วันพุธที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2555

แฮกึ้น



แฮกึ้น อาหารยอดนิยมบนโต๊ะอาหารจีนที่หลายๆคนน่าจะรู้จักกันดี เนื้อกุ้งที่สดอร่อยเอามาสับหยาบๆผสมกับเครื่องปรุงแล้วนวดจนเข้าเนื้อ นำมาห่อด้วยฟองเต้าหู้ที่บางเบา แค่นี้ก็ได้แฮกึ้นที่แสนอร่อยเก็บไว้ทานแล้วครับ ก่อนทานก็นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ก็จะได้แฮกึ้นที่กรอบนอกนุ่มใน จิ้มทานกับน้ำจิ้มบ๊วยหรือทานเปล่าๆ ก็อร่อยลืมหิวเลยทีเดียวครับ

สำหรับ 2 เส้น

1. กุ้งชีแฮ 1/2 กิโลกรัม
2. มันหมูแข็ง (หั่นเต๋า) 100 กรัม
3. ฟองเต้าหู้ 1 แผ่น
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
7. พริกไทย 1 ช้อนชา
8. เกลือป่น 1 ช้อนชา
9. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
10. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา


1. กุ้ง ล้างน้ำ แกะเปลือก ผ่าหลังครึ่ง แกะเส้นดำทิ้ง ใช้สันมีดสับหยาบใส่มันหมูหั่นเต๋า สับรวมกัน
2. กุ้งกับมันหมูที่รวมกันนวด ด้วยไข่ไก่ แป้งสาลี น้ำมันงา พริกไทย เกลือป่น น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย นวดส่วนผสมขึ้นมาแล้วตบกลับใส่กะละมังไล่อากาศ และทำให้ส่วนผสมเหนียวเกาะตัวกัน (20 นาที)
3. ฟองเต้าหู้ (พรมน้ำ หรือชุ่มน้ำสรงให้แห้ง) ตัดเป็นสี่ผืนผ้าใส่ส่วนผสมที่นวด ม้วนให้แท่ง พอแน่น ใส่นึ่งในลังถึง 10- 15 นาที พักไว้ให้เย็น เก็บใช่ภาชนะ ใส่เก็บรักษาในตู้แช่ช่องแข็ง ไว้ได้นานหลายอาทิตย์
4. เมื่อจะทาน หั่นเฉียงเป็นชิ้นๆ พอคำ นำลงทอดไฟกลางถึงแรงให้เหลืองกรอบ ตักสะเด็ดซับน้ำมัน
5. ใส่ภาชนะ ทานกับ น้ำจิ้มบ๊วย หรือ ซอสพริก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น