วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2555

มันเทศชุปแป้งทอด




มันเทศทอด เมนูที่มักพบเห็นขายอยู่กับกล้วยแขก โดยใช้แป้งชุบเดียวกัน แล้วนำไปทอดกรอบ มันเทศดิบ นำมาหั่นเป็นแท่งแล้วชุปแป้งที่ผสมกะทิ มะพร้าว งา รสชาดหวาน มัน เค็มนิดๆ เหมือนกับกล้วยแขกแต่ใช้มันเทศแทน คนนิยมชมชอบของทอดห้ามพลาดครับ

มันเทศหัวใหญ่ 1 หัว (300 กรัม)

แป้งชุบทอด
2. หัวกะทิ 3/4 ถ้วย
3. มะพร้าวขูดเส้นสั้นๆ 1/2 ถ้วย
4. เกลือป่น 2 ช้อนชา
5. แป้งข้าวเจ้า 1 1/4 ถ้วย
6. น้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
8. งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันพืช


1. อ่างใส่แป้งข้าวเจ้า เทหัวกะทิใส่ทีละนิด นวดจนกะทิหมด (ทำให้แป้งขึ้น หรือค่อยๆ ดูดน้ำเต็มที่จะได้อิ่มน้ำกะทิ) ใส่เกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำปูนใส มะพร้าว งาขาว เคล้าให้เข้ากัน แป้งจะไม่ข้นหรือเหลวจนเกินไป ถ้าข้นเติมน้ำเพิ่ม ถ้าใสเติมมะพร้าว
2. มันเทศ – ล้าง ปอกเปลือก หั่นเป็นแท่งยาวๆ 3 หรือ 4 นิ้ว หน้า 1 เซนติเมตร ใส่อ่างผสมแป้งชุบ
3. กะทะใส่น้ำมันปาล์ม ไฟอ่อนถึงกลาง พอร้อน ใส่มันเทศลงไปทอด อย่าใส่แน่นกะทะ ใช้ไม้ปลายแหลมเขี่ยให้มันเทศกระจาย ไม่เกาะกัน ทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

1 ความคิดเห็น: