วันเสาร์ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2555

ส้มตำทุเรียน


ส้มตำทุเรียน
ส่วนประกอบ(สูตรไทย-ปู)
ทุเรียนแก่ (แต่ยังไม่เละ) หั่นเป็นชิ้นๆ 1 ถ้วย

กระเทียมปอกเปลือก 3 กลีบ

พริกขี้หนูสด หรือพริกแห้งคั่วไฟให้หอม 5-10 เม็ด

ถั่วฝักยาวหั่นประมาณ 1 นิ้ว 10 ชิ้น

มะเขือเทศ 1-2 ลูก

กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ

หรือปูแสมดองเค็ม 1 ตัว

ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ


และมะนาวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 3-4 ชิ้น

น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ

น้ำเชื่อมทำจากน้ำตาลปี๊บผสมน้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ

ผักบุ้งยอดแดง แตงกวา กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว

วิธีทำส้มตำทุเรียน
1. ใส่กระเทียมลงโขลกกับพริกขี้หนูสด หรือพริกแห้งคั่ว

2. ใส่กุ้งแห้งบุบพอแหลก หรือใส่ปูดองฉีกเป็นชิ้น และใส่ถั่วฝักยาวบุบพอแตก พร้อมถั่วลิสง และมะเขือเทศบี้พอน้ำออก

3. ใส่ทุเรียนที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พร้อมปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาและน้ำเชื่อมผสมน้ำมะขามเปียก เคล้าให้เข้ากันตามรสที่ชอบ

4. ตักใส่จาน รับประทานกับผักเครื่องเคียง

หมายเหตุ ถ้าสูตรตำปู ถั่วลิสงจะไม่ใส่ปนเวลาตำเครื่อง แต่ใช้โรยหน้าเวลาจัดจานก่อนเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น