วันศุกร์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2555

มะขามแช่อิ่ม


มะขามแช่อิ่ม
ส่วนผสม

มะขามสดฝักใหญ่ 1 กิโลกรัม ประมาณ 40 ฝัก
น้ำต้มเดือด
น้ำปูนใส 5 ถ้วย
น้ำเกลือ (เกลือ 1/2 ถ้วยต่อน้ำ 5 ถ้วย )
น้ำเชื่อม
น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำ 3 ถ้วย
วิธีทำ

มะขามใส่หม้อ ต้มน้ำเดือดเทลงในหม้อมะขามให้ท่วมฝักมะขามทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที เทน้ำออกให้หมด แช่น้ำเย็นทันที แกะเปลือกออก
นำมะขามที่แกะเปลือกออกแล้ว แช่ในน้ำปูนใสประมาณ 4 ชั่วโมง แล้วสงขึ้น ล้างด้วย น้ำอีกครั้ง
แช่ในน้ำเกลือประมาณ 3 ชม. แล้วล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำ ตั้งไฟพอเดือดและน้ำตาล เกลือ ละลายหมด กรองด้วยผ้าขาว บาง พักไว้ให้เย็น
นำมะขามลงแช่ ให้น้ำเชื่อมท่วมมะขาม พักไว้ 1 วัน วันที่ 2 นำมะขามขึ้นจากน้ำเชื่อม นำน้ำเชื่อม อุ่นให้เดือด พักไว้ให้เย็น ใส่มะขามลงแช่ใหม่ทำเช่นนี้ 3-4วัน แต่วันหลังๆ ควรเพิ่มน้ำตาลอีกเล็กน้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น