วันอังคารที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2555

บานอฟฟี่พาย




















มาเริ่มบล็อกแรกเลยคือ บานอฟฟี่พาย สูตรนี้ดัดแปลงมาจากนิตยสาร Health & Cuisine ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2549 หน้า 110 ค่ะ

ส่วนผสม
- แครกเกอร์ 150 กรัม
- เนยละลาย 9 ช้อนโต๊ะ
- ช๊อกโกแล็ต 150 กรัม (จะใช้ ดาร์คช๊อค หรือมิล์คก็ก็ตามชอบเลยนะคะ วรรณใช้ดาร์ค 100กรัม มิลค์ 50 กรัมค่ะ)
- วีปปิ้งครีม 50 กรัม
- กล้วยหอม 3 ลูก
- น้ำตาลทรายขาว 60 กรัม
- เนยสดชนิดจืด 30 กรัม
- นมข้นหวาน 60 กรัม
- วีปปิ้งครีม 1+1/2 ถ้วยตวง
- มาสคาโปเนชีส 80 กรัม
- ผงโกโก้สำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

1. ทำครัสต์โยป่นแครกเกอร์ให้ละเอียด ละลายเนย แล้วนำมาผสมกับแครกเกอร์ที่ป่นไว้ นำไปกรุลงบนถาดพาย หรือพิมพืถอดก้น โดยใช้หลังช้อนกดให้แน่น นำเข้าอบไฟล่าง 160 องศาซี นานประมาณ 10 นาที แล้วนำออกจากเตาพักไว้ให้เย็น

2. นำวีปปิ้งครีมไปอุ่นให้ร้อน แล้วนำช๊อคโกแล็ตหั่นใส่ลงไปคนให้ช๊อคฯละลาย

3 นำช๊อคฯที่ละลายแล้วเทลงไปบนครัสต์ที่ทำไว้ นำเข้าแช่เย็น 30 นาที

4. หั่นกล้วยเตรียมไว้ แล้วทำคาราเมลโดยผสมน้ำตาล นมข้นหวานคนให้เข้ากัน แล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ คนตลอดเวลาด้วยตระกร้อมือให้น้ำตาลละลายเป็นคาราเมล

5. นำกล้วยที่หั่นไว้ ไปคลุกกะคาราเมล แล้วเรียงกล้วยบนช๊อคโกแล็ตที่เซ็ทแล้ว โดยวางให้เต็ม แล้วพักไว้

6. นำโถตีใส่วีปปิ้งครีม เข้าแช่ในฟรีซให้เย็นจัด 10 นาที แล้วนำออกมา ใส่ไอซิ่ง มาสคาโปเน่ แล้วตีให้ขึ้นฟู

7. นำครีมที่ตีขึ้นฟูแล้วไปปาดบนครัสต์ที่ทำไว้ พักไว้ในตู้เย็นให้เซ็ทตัวประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วนำออกมาโรยด้วยผงโกโก้

…ส่วนผสมทั้งหมดค่ะ

แครกเกอร์ วรรณใช้ของ Ritz นะคะ นำใส่ถุงพลาสติคใหญ่หน่อย ใช้มือขยำให้แตก แล้วใช้ไม้พาย คลึงแครกเกอร์ให้ละเอียดค่ะ หลังจากนั้น จึงทยอยใส่เนยละลาย

กรุครัสต์ในพิมพ์ถอดก้น หรือจะใช้ถาดพายก็ได้นะคะ ใช้หลังช้อนกดให้แน่นค่ะ แล้วนำเข้าอบ ไฟล่าง 160 องศาซีประมาณ 10-15 นาทีนะคะ

เมื่อครัสต์สุกแล้วพักไว้ให้เย็น

นำวีปปิ้งครีม ไปอุ่นให้ร้อน แล้วหั่นชีอคดกแล็ตลงไป คนให้ช๊อคโกแล้ตละลาย

แล้วนำไปราดบนครัสต์ค่ะ

หลังจากนั้นนำเข้าแช่เย็นสัก 30 นาทีให้ช๊อคดกแล็ตเซ็ทตัวค่ะ

แล้วก็มาทำส่วนคาราเมลกันต่อ เริ่มที่หั่นกล้วยไว้เลยค่ะ

ผสมน้ำตาลกับนมข้นหวาน คนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟอ่อนๆ คนตลอดเวลาอย่าให้ไหม้นะคะ จนกว่าน้ำตาลจะลาะลายได้คาราเมลเหนียวๆค่ะ

อันนี้ตอนที่ทำแอบใส่นมข้นจืด 1 ช้อนโต๊ะมังคะ แหะๆ ทำคาราเมลไหม้อ่ะค่ะ เลยแอบใส้นมข้นจืด ^^”

นำกล้วยที่หั่นไว้มาคลุกกับคาราเมลค่ะ

แล้วนำไปเรียงบนครัสต์ให้เต็ม

มาสคาโปเน่ค่ะ ตอนนี้เค้าเปลี่ยนแพคเกจใหม่เป็นสีน้ำตาล เลือดหมูแล้วนะคะ ราคาก็เพิ่ทมขึ้นเป็น 148 บาทมังคะ หาซื้อได้ที่ฟู๊ดแลนด์ พารากอน หรือร้านเบเกอรรี่บางร้านเช่น ชวนชม ขจรศักดิ์ค่ะ

นำโถตี กะวีปปิ้งครีมไปแช่ฟรีช 10 นาที แล้วนำออกมาใส่ไอซิ่ง มาสคาโปเน่รวมกันค่ะ

ตีด้วยความเร็วสูงสุดให้ขึ้นฟู พอจะปาดเค้กได้ แล้วเปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ เพื่อให้เนื้อครีมเนียนยิ่งขึ้น ใช้เวลาตีประมาณ 5 นาทีค่ะ

แล้วจึงนำครีมที่ได้มาปาดบนพายที่เราทำไว้ค่ะ แล้วนำเข้าแช่เย็นให้เซ็ทตัวสัก 1-2 ชั่วโมง เวลาจะเอาขนมออกจากพิมพ์ก็ใช้สปาร์ตูลาร์แซะขอบค่ะ

ถ้าอยากทำให้เป็นลายริ้ว เวลาโรยผงโกโก้ก็ใช้การ์ดขีดๆ ทำลายแบบนี้ค่ะ

หลังจากนั้นจึงโรยผงโกโก้ โดยร่อนผ่านกระชอนตาถี่ๆนะคะ

บีบข้างนิดหน่อย…ยังกะเค้กเลยเนอะ ^^”

แล้วก็ตัดทานได้เลยค่ะ

ขอให้อร่อยกับบานอฟฟี่พายนะคะ ไม่ยากค่ะ ลองทำดู ใครไม่มีเตาอบก็ทำได้ คือไม่ต้องอบครัสต์ ส่วนวีปครีมกับมาสคาโปเน่ ก็ใช้เครื่องปั่น ปั่นเอาก้ได้ค่ะ แต่จะไม่ได้ครีมเนียนสวยแบบเครื่องตีนะคะ ^^

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมบล็อกแมวอ้วนค่ะ ^^

ที่มาจาก A Little Catz

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น