วันศุกร์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2555

คุกกี้หมากรุก








คุกกี้หมากรุก
ส่วนผสม น้ำหนัก (กรัม) สูตรตวง
สีเนย
แป้งสาลี 450 4 1/2 ถ้วย
เนยสด 110 1/2 ถ้วย
มาการีน 110 1/2 ถ้วย
น้ำตาลไอซิ่ง 200 2 ถ้วย
เกลือ 2 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 100 2 ฟอง
ผงฟู 6 2 ช้อนชา
นมผง 20 2 ช้อนโต๊ะ
วานิลา 7 2 ช้อนชา
สีโกโก้
แป้งสาลี 425 4 1/4 ถ้วย
เนยสด 110 1/2 ถ้วย
มาการีน 110 1/2 ถ้วย
น้ำตาลไอซิ่ง 200 2 ถ้วย
เกลือ 2 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 100 2 ฟอง
โกโก้ผง 20 1/4 ถ้วย
ผงฟู 6 2 ช้อนชา
นมผง 20 2 ช้อนโต๊ะ
วานิลา 7 2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ (Directions)

สีเนย
ร่อนแป้งแล้วตวงตามส่วน ใส่ผงฟู นมผง ร่อนรวมกัน
ตีเนย มาการีน เกลือ ให้ขึ้น ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลไอซิ่งจนหมด
ใส่ไข่ทีละฟอง คนให้เข้ากัน
เทแป้งที่เตรียมไว้ลงผสมในส่วนผสมของเนย ตะล่อมเขา ๆ ให้เข้ากัน ใส่วานิลา
คนพอเข้ากัน พักไว้

สีโกโก้
ร่อนแป้งแล้วตวงตามส่วน ใส่ผงฟู นมผง โกโก้ ร่อนรวมกัน
ตีเนย มาการีน เกลือ ให้ขึ้นค่อย ๆ ใส่น้ำตาลไอซิ่งจนหมด ใส่ไข่ทีละฟอง คนให้เข้ากัน
เทแป้งที่เตรียมไว้ลงผสมในส่วนผสมของเนย ตะล่อมให้เข้ากัน ใส่วานิลาคนพอเข้ากัน
พักไว้
นำส่วนผสมทั้งสองสีมาทำลวดลายต่าง ๆ ตัดแล้ววางเรียงในถาดทาไขมัน
อบไฟ 180 350 เวลา 15-20 นาที จนขนมเหลือง สม่ำเสมอกัน

การเตรียมและการประกอบคุ๊กกี้แฟนซี ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
ข้อแนะนำ เหมาะสำหรับการประกอบอาชีพ เป็นอาหาร ทานกับน้ำชา กาแฟ และสำหรับงานเลี้ยง

ข้อควรระวัง
ควรนำคุกกี้ที่ผสมแล้วม้วนด้วยกระดาษ แช่เย็นจนแข็ง แล้วจึงนำมาตัดอบ
อบคุกกี้สุกแล้วควรแซะออกจากถาดขณะที่ยังร้อน คุกกี้จะไม่แตกหัก
ปริมาณ จำนวน 300 ชิ้น น้ำหนัก 1,650 กรัม
รับประทานได้ 25-30 คน

แนวคิดในการดัดแปลง นำแผ่นคุกกี้ที่อบแล้วไปชุบช็อกโกแลตตุ๋น จะเพิ่มความอร่อยและน่ารับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น