วันศุกร์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2555

ขนมเกสรลำเจียก










ขนมเกสรลำเจียก

ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
น้ำธรรมดา1/4 ถ้วยหรือ หัวกะทิก็ได้ค่ะ
สีผสมอาหารจะใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ เพื่อความสวยงาม

ส่วนผสมไส้ขนม
มะพร้าวทึนทึก 1 1/2 ถ้วย
น้ำตาลโตนด ,น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ 1/4 ถ้วย
หางกะทิ 1/2 ถ้วย

ขั้นตอนการทำขนมเกสรลำเจียก

-นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำลอยดอกมะลิพอนุ่มมือ ยีแป้งในกระช่อน ลงกระทะก้นแบน ใช้ไฟอ่อนที่สุด

-ปั้นไส้ขนมให้ยาวประมาณ 3-5 ซ.ม.

ว่างไส้ขนมไว้ที่แป้งที่ร่อนในกระทะแบน

-เมื่อวางไส้ลงบนแป้ง แซะพับเป็นสี่เหลี่ยมหรือม้วนยาวก็ได้ ถ้าปั้นไส้กลมก็ต้องพับเป็นสี่เหลี่ยม ถ้าเป็นไส้ยาวก็ม้วนเป็นท่อน

-ใส่ภาชนะมีฝา อบด้วยมะลิ หรือควันเทียนตามชอบค่ะ อบทิ้งไว้หนึ่งคืน

ขอบคุณสำหรับรูปภาพวิธีทำที่มาจาก โอน่าจอมซ่าส์ bloggang.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น