วันศุกร์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2555

ขนมปังขาไก่



ขนมปังขาไก่
ขนมปังขาไก่ ขนมปังขาไก่ เป็นขนมฝรั่งชนิดหนึ่งที่ทำมาจากแป้งสาลีและส่วนผสมอื่นๆแล้วปั้นเป็นแท่งแล้วนำไปอบกรอบ เป็นสีเหลือง มีรสเค็มเล็กน้อย

ส่วนผสม น้ำหนัก (กรัม) สูตรตวง
แป้งขนมปัง 500 4 1/2 ถ้วย
ยีสต์แห้ง 8 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 220 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 15 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 5 1 ช้อนชา
เนยขาว 10 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาว 30 1/2 ถ้วย

เครื่องมือและอุปกรณ์

1. เครื่องผสมอาหาร 1 เครื่อง
2. เครื่องชั่งขนาด 1000 กรัม 1 เครื่อง
3. ถ้วยตวงของแห้ง 1 ชุด
4. ช้อนตวง 1 ชุด
5. ถ้วยใส่ส่วนผสม 7 ใบ
6. ที่ร่อนแป้ง 1 อัน
7. พายพลาสติก 1 อัน
8. ชามผสมสแตนเลส 1 ใบ
9. ถาดอบขนม 4 ใบ
10. ที่แซะขนม 1 อัน
11. ตะแกรง 1 อัน
12. ตู้หมักขนมปัง 1 ตู้
13. เตาอบ 1 ตู้

ขั้นตอนการทำขนมปังขาไก่
1. ผสมแป้งขนมปัง ยีสต์ น้ำตาลทราย เกลือ น้ำและเนยขาว รวมกันด้วยเครื่องผสมอาหาร โดย
ใช้หัวตีตะขอตีจนได้แป้งโดที่มีเนื้อเนียนหมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
2. นำแป้งโดที่ขึ้นเป็นสองเท่าตัดให้ได้ขนาดก้อนละ 10 กรัม แล้วคลึงเป็นก้อนกลม หมักแป้ง
พักไว้อีก 30 นาที
3. นำแป้งโดที่ได้มาคลึงเป็นแท่งยาว 8 นิ้ว วางในถาดที่ทาไขมันและหมักแป้งประมาณ 20 นาที
ทาผิวด้วยน้ำเกลือ โรยงาขาวพักไว้ให้แป้งฟูขึ้นเป็น 2 เท่าตัว
4. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 40 นาทีหรือจนกระทั่งกรอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น