วันศุกร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2555

กุ้งกรอบคลุกงา” กินเล่นอร่อย


ในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่เป็นวันพักผ่อนหลังจากทำงานเหน็ดเหนื่อยมาทั้งอาทิตย์ หลายๆ คนจึงขอตื่นสายนอนให้เต็มอิ่มกันสักหน่อย ก็เลยต้องรวบมื้อเช้ากับมื้อกลางวันเป็นมื้อเดียวกัน พอช่วงบ่ายแก่ๆก็เลยอาจจะเกิดอาการหิวกันขึ้นมาทั้งที่ยังไม่ได้เวลาอาหารเย็น จะหิ้วท้องรอก็ใช่ที่ "กุ๊กเล็ก" จึงอยากชวนเข้าครัวไปทำของว่างน่าอร่อยอย่าง "กุ้งกรอบคลุกงา" เป็นเมนูง่ายๆที่เหมาะสำหรับกินเล่นๆ ยามบ่าย หรือใครอยากกินเป็นของหนักก็สามารถตักข้าวสวยร้อนๆมากินคู่กันไปก็ได้ไม่ผิดกติกาเช่นกัน

ส่วนผสม
กุ้งสด 10 ตัว
เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1 ช้อนชา
งาขาวคั่วบุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี หรือแป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด
ซอสพริกสำหรับจิ้ม


วิธีทำ
เริ่มจากนำกุ้งสดไปล้างให้สะอาด ปอกเปลือกผ่าหลังให้เรียบร้อย ซับน้ำบนตัวกุ้งให้แห้ง แล้วจึงนำมาทาด้วยน้ำมันงาให้ทั่วตัวกุ้ง ตามด้วยโรยเกลือ พริกไทย และงาขาวที่คั่วและบุบพอแตกให้ได้กลิ่นงาหอมๆ

ปรุงรสกุ้งเสร็จแล้วพักไว้สักครู่ให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อดี แล้วจึงนำมาคลุกกับแป้งสาลี หรือใครจะใช้แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปก็ได้เช่นกัน คลุกแป้งบางๆ อย่าให้หนามากนัก ก่อนจะนำมาทอดในน้ำมันท่วมๆ ด้วยไฟกลางค่อนไปทางแรง จนกุ้งสุกเหลืองดีแล้วจึงตักขึ้นใส่จานเสิร์ฟ จิ้มกินกับซอสพริก ได้กลิ่นหอมๆของงา ผสมกับรสชาติกลมกล่อมของตัวกุ้ง เป็นมื้ออาหารว่างที่ทำง่ายกินอร่อยอีกเมนูหนึ่ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น