วันศุกร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2555

เมี่ยงกุ้งฝอย


ทำเมี่ยงกุ้งฝอยกันดีกว่าค่ะ อร่อยมากค่ะ เขาทำเหมือนเมี่ยงคำนี่ล่ะนะคะ มีใบชะพลู ขิง ถั่วลิสง มะพร้าว พริก แต่ไม่มีกุ้งแห้งค่ะ จะเสิรฟมาแบบพันใบชะพลูเป็นกรวย ใช้ไม้กลัดเล็กๆ กลัดไว้ข้างๆ แล้วใส่เครื่องต่างๆ ลงไปในกรวยจนครบครัน ปิดหน้าด้วยกุ้งฝอยคั่ว เสริฟมาในตะกร้าสานใบน้อย พร้อมน้ำจิ้มคะ


เมี่ยงกุ้งฝอย

เครื่องเมี่ยง
ใบชะพลู
มะพร้าวหั่นชิ้นเล็กๆ (คั่ว) 1/2 ถ้วย
ขิงอ่อนหั่นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วย
หอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/4 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่ว 1/4 ถ้วย
มะนาวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม (ทั้งเปลือก) 1/4 ถ้วย
พริกสดหั่นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วย

เครื่องปรุงน้ำเมี่ยง
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1/2 ถ้วย
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วป่น 1/4 ถ้วย

การทำน้ำเมี่ยง
ผสมเครื่องปรุงน้ำเมี่ยงทุกอย่างเข้าด้วยกัน
ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวให้พอเหนียว
ยกพักไว้ให้เย็น

วิธีทำ
นำใบชะพลูมาล้างให้สะอาด และให้สะเด็ดน้ำ
นำใบชะพลูมาจับเป็นทรงกรวย ใส่เครื่องเมี่ยงอย่างละนิดและกุ้งฝอย
ราดด้วยน้ำเมี่ยงแล้วห่อให้มีขนาดพอดีคำ อร่อยมากค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น