วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2555

เครปครีมไส้มะม่วง




เครปครีมไส้มะม่วง
ส่วนผสมตัวเครป

1. แป้งเค้ก 200 กรัม

2. ผงฟู 1/2 ช้อนชา

3. ไข่ไก่ 6 ฟอง

4. นมสด 250 กรัม

5. วิปครีม 200 กรัม

6. น้ำเปล่า 300 กรัม

7. น้ำตาลทราย 100 กรัม

8. น้ำมันพืช 80 กรัม

9. เกลือ 1/2 ช้อนชา

10. กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา

11. เหล้ารัม 1 ช้อนชา

สิ่งที่ต้องเตรียมเพิ่ม มี วิปครีม มะม่วงสุก มะม่วงชนิดไหนก็ได้ค่ะ ตามชอบค่ะ สำหรับเป็นใส้ค่ะ
มาดูวิธีการทำเลยค่ะ
ผสมทุกอย่างตามสูตรเสร็จแล้วนำมาผสมในโถตีด้วยมือ หรือใครจะใช้เครื่องปั่น นำมาปั่นเอาก็ได้ ปั่นจนแป้งและส่วนผสมเข้ากันดี
แป้งเครปที่ผสมแล้ว สามารถเก็บได้ถึง 48 ชม ตักแป้งใส่ถ้วยตวงในปริมาณ ขนาด 1/4 แล้วนำแป้งไปหยอดลงในกระทะ หยอดตรงกลางกระทะนะคะ ร่อนให้ทั่วกระทะ คอยดูแป้งไม่ให้หนา หรือบางมากเกินไป ทิ้งพักไว้สัก 2-3 นาที จากนั้นใช้พายซิลิโคนแซะขอบรอบ ๆ แล้วพลิกแป้ง แต่ระวังอย่าให้แป้งขาดนะคะ เสร็จแล้วนำไปพักที่ตะแกรง แล้วก็ทอดชั้นต่อไปเลย จนครบ 20 แผ่น หรือตามจำนวนสมาชิกของครอบครัว ถ้าส่วนผสมเยอะเกินไปสามารถลดลงได้ค่ะ
เมื่อทำเจ้าเครปเค้กเสร็จแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนวิธีทำวิปปิ้งครีมกันดีกว่า เตรียมวิปปิ้งครีม 4 ถ้วยตวง และน้ำตาลไอซิ่ง 4-5 ช้อนโต๊ะ ตีรวมกันจนฟู ๆ ขึ้นยอดตามภาพ จากนั้นก็นำแป้งมากันมาทาครีมที่ละแผ่น เอามะม่วงสุกหั่นเป็นชิ้นพอคำ มาวาง ตรงกลาง แล้วม้วนเหมือนที่เราห่อปอเปี๊ยะน่ะค่ะ ม้วนจนครบจำนวนแล้วจัดจาน ตัดให้สวยงามค่ะ แค่นี้ก็น่าทานแล้วค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น