วันศุกร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2555

ทะเลผัดฉ่า


ทะเลผัดฉ่า
กุ้ง หมึก ปลา หอยเชลล์

กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนูทุบพอแหลก 5-10 เม็ด

พริกชี้ฟ้า มะเขือพวง มะเขือเปราะ ตามชอบ

กระชายหั่นฝอย 50 กรัม

น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาล 1 ช้อนชา

น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

ใบโหระพา 50 กรัม

เม็ดพริกไทยสด ใบมะกูด ตามชอบ

1. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่พริก กระเทียม และ กระชาย ลงไปผัดจนหอม

2. ใส่กุ้ง,เนื้อปลา,หอยเชลล์ และ ปลาหมึก ลงไปผัดจนเกือบสุก จึงปรุงรสด้วย น้ำปลา,น้ำมันหอย น้ำตาล,พริกไทยเม็ด, พริกชี้ฟ้า มะเขือพวง มะเขือเปราะ และ ใบโหระพา ใบมะกุด

3. ปรับไฟให้แรงขึ้นและผัดอย่างรวดเร็วจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีจึงปิดไฟ ตักใส่จานและเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆหรือจะเป็นกับแกล้มทานเล่นก็ดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น