วันศุกร์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2555

ขนมเปี๊ยะไหว้พระจันทร์






ขนมเปี๊ยะไหว้พระจันทร์
ส่วนผสม น้ำหนัก (กรัม) สูตรตวง

ส่วนผสมน้ำเชื่อม
น้ำตาลทราย 2000 10 ถ้วย
น้ำ 1500 6 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 120 1/2 ถ้วย
กรดมะนาว 1.5 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 10 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมของตัวเปลือก
น้ำมันพืช 200 1 ถ้วย
น้ำเชื่อม 425 1 3/4 ถ้วย
แป้งสาลี(บัวแดง)1 400 4 ถ้วย
น้ำด่าง 10 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี(บัวแดง)2 300 3

ส่วนผสมน้ำเชื่อม
ผสมน้ำ น้ำตาล ตั้งไฟอ่อน ต้มให้เดือด คอยช้อนฟองทิ้ง ใส่น้ำตาลปี๊บ กรดมะนาวต้ม
ไฟอ่อนจนเหนียวได้ที่ พักให้เย็นเก็บในขวดโหลที่มีฝาปิด เก็บไว้ใช้ได้นานถึง 1 ปี
โดยไม่เสีย

ส่วนผสมของตัวเปลือก
ร่อนแป้งแล้วตวงตามส่วน พักไว้
ผสมน้ำมัน น้ำเชื่อม คนให้เข้ากัน เติมน้ำด่างลงผสม
นำแป้งส่วนที่ 1 ที่เตรียมไว้ค่อย ๆ ผลมลงในส่วนผสมของน้ำเชื่อมคนให้เข้ากัน พักส่วน
ผสมไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
นำแป้งส่วนที่ 2 ค่อย ๆ ใส่ลงเคล้าใส่ส่วนผสมที่ 1 นวด ให้เข้ากัน(แป้งส่วนนี้อาจใช้
ไม่หมดขึ้นอยู่กับน้ำเชื่อมข้นมากน้อยเพียงใด) แป้งที่เหลือไว้โรยทำนวล
ตัดแป้งหนักก้อนละ 40 กรัม ตบแป้งให้แบนห่อไส้ที่ปั้นเตรียมไว้ (น้ำหนักไส้ก้อนละ
140 กรัม) ปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลม
พิมพ์ขนมเปี๊ยะใส่แป้งนวลเล็กน้อย นำส่วนผสมใส่พิมพ์ กดให้แน่นแล้วเคาะออกเรียง
ใส่ถาดเหล็กที่ทาน้ำมัน
อบที่อุณหภูมิ 250-300 หรือ 450-600 ประมาณ 5 นาที ทาผิวหน้า
ด้วยไข่อบต่ออีก 10-15 นาที จนขนม เหลืองสวย

วีธีการทำไส้ขนม

(ไส้ถั่วกวน)
ส่วนผสม น้ำหนัก (กรัม) สูตรตวง
ถั่วเขียวดิบ 1000 5 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1000 5 ถ้วย
น้ำ 300 1 1/4 ถ้วย
น้ำมัน 400 2 ถ้วย

ขั้นตอนการทำ (Directions) วิธีทำไส้ถั่วกวน

ถั่วเขียวแช่น้ำประมาณ 1 ชั่วโมง นึ่งถั่วให้สุกนิ่ม นำมาบดให้ละเอียด ผัดถั่วพอแห้ง
นำมาร่อนบนตะแกรง

เคี่ยวน้ำกับน้ำตาล ใช้ไฟปานกลาง จนน้ำเชื่อมเริ่มเหนียวใส่ถั่วที่เตรียมไว้ผสมรวมกัน
ใส่น้ำมัน กวนจนส่วนผสมแห้งเหนียว พักให้เย็น นำไปปั้นใส่ไส้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น