วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2555

แอ๊บ ปลานิล
แอ๊บ ปลานิล
แอ๊บ หรือ งบในภาษากลาง เป็นอาหารทีทำไม่อยาก ครับทางเหนือ เราจะมี แอ๊บ กุ้ง แอ๊บปลาเล็กปลาน้อย แอ๊บลูกอ๊อด (อี่ฮวก)กบ แอ๊บหมู แอ๊บ อ่องออ(สมอง)หมู ทำแอ๊บปลานิล ครับ
เครื่องปรุงสำคัญคือ ปลานิลครับ ที่แรกว่าจะทำ ขนาดกลางตัวเดียว แต่ปลากฎว่า ไม่มีขนาดที่ ต้องการ คือใหญ่มาก กับเล็กมาก เอาเอาเล็กมา สองตัว ครับให้เขาผ่าหลังเอาเครื่องในออกให้หมด นะครับ
เครื่องปรุงต่อมาก็คือ พริีกแห้ง, กระเทียม, หอมแดง,ตะไคร้, ขมิ้น, โหระพา กะปี เกลือ เครื่องปรุงรส น้ำปลา ซีอิ้วขาว
นำเครื่องปรุงทั้งหมด ยกเว้นใบโหระพา มาโขลกในครก หินให้ ละเอียดครับ สำหรับผมจะเริ่มจากพริก ตามด้วยตะไคร้ กระเทียม หอมแดง แล้วเครื่องปรุงอื่น
โขลกให้ละเอียดเลย ครับจะอร่อย ที่ไม่่ชอบไปซื้อ แอ๊บตามตลาดมากินก็เพราะว่า ส่วนมากตำน้ำพริกไม่ค่อยละเอียดดูไม่น่ากิน(กำเมืองว่า พิกยังมืนต๋าม๊าบๆ)
แล้วก็เอาใบตอง มาฉีกให้ได้ขนาดตัวปลา หลายๆชั้นหน่อยครับเพราะต้องย่างไฟนานพอสมควร ทำความสะอาดแล้วก็ตักน้ำพริกที่โขลกแล้วลงไปพร้อม ใบโหระพา
เอาปลานิล เข้าวาง แล้วในตัวปลานินิลที่ผ่าหลังก็เอาเครื่องแกง หรือน้ำพริกนี่และ ยัดใส่ใตตัวพร้อมทั้งใบโหระพาแบบรูปเนี่ยครับ
แล้วด้านบนก็เอาน้ำพริกที่เหลือ โป๊ะ เข้าไปอีก ปิดด้วยใบโหระพาอีกรอบ แบบนี้แล้วก็ห่อแบบนี้ครับ อาจจะไม่สวยเรียนร้อยเหมือยผู้หญิงทำ นะครับ แต่ก็คงพอดูได้แล้วก็ติดไฟ เอาขึ้นย่างด้วยไฟอ่อน ๆต้องหมั่น พลิก กลับไปกลับมาบ่อยๆนะครับ จะได้สุกอย่างทั่งถึง ครับ ไม่เกิน ชั่วโมงก็สุกเรียบร้อยพร้อมที่จะรับประทานร้อนแบบนี้ครับ
ขอบคุณสำหรับ การเข้ามาชม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น