วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2555

ขนมเล็บมือนาง










ขนมเล็บมือนาง
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้าชนิดผง 3 ? ถ้วย
แป้งมัน 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 4 ถ้วย
มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น 3 ถ้วย
หัวกะทิ 1 ถ้วย
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ส่วนผสมน้ำตาลโรยหน้า
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
งาขาวคั่วให้เหลืองกรอบ 100 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด 1 ครั้ง แล้วตวงใส่กะทะทอง ใส่น้ำเปล่าลงนวดให้แป้งละลาย
ยกตั้งไฟกวนจนแป้งร่อนจากกะทะ ตักขึ้นทิ้งไว้พออุ่น นวดจนแป้งนุ่มเนียน แล้วปั้น
เป็นก้อนเล็ก ๆ คลึงให้มีลักษณะหัวเรียว ท้ายเรียว ทำจนหมดแป้ง
2. ต้มน้ำให้เดือดใส่แป้งที่ปั้นไว้ลงต้มพอแป้งลอยตักขึ้นใส่น้ำเย็นที่สะอาด ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ แล้วคลุกกับมะพร้าวทึนทึก
3. นำหัวกะทิผสมเกลือ , แป้งมัน คนให้ละลาย ยกตั้งไฟอ่อน ๆ กวนพอเดือดยกลง
4. ผสมน้ำตาลทราย , งาขาวคั่ว , เกลือป่น เข้าด้วยกันใช้โรยหน้าขนม
5. เวลารับประทานตักขนมใส่จาน หยอดหน้าด้วยหัวกะทิเล็กน้อย โรยหน้าด้วยน้ำตาลผสมงา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น