วันพุธที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2555

ต้มยำปลาหลด


ต้มยำปลาหลด

ปลาหลด 5^6 ตัว
หอมแดง
พริก
กระเทียม
ข่า
ตะไคร้
ใบมะกุด
มะขามเปียก
ต้นหอม
ผักชีฝรั้ง
มะเขือเทศ
น้ำมะนาว /เกลือ /น้ำปลา / ซีอิ๊วขาว

วิธีทำ

นำปลาหลดล้างทำความสะอาดจนหมดเหมือก พักใว้
ตั้งหม้อใส่น้ำพอประมาณตั้งให้เดือด เติมเกลือ ลงไป เติมเครื่องต้มยำทุกอย่างขั้นต้นลงหม้อ
เมื่อทุกอย่างเดือด อีกครั้ง ใส่มะขามเปียกประมาณหัวแม่มือ ลง ใส่ปลาหลดตามลงไปปิดหม้อ ให้ปลาสุก ปรุงด้วยซีอิ๊วขาว
ชิมรส สุดท้ายเติม มะเขือเทศ ผักชีฝรั่ง ต้นหอม แล้วปิดไฟพร้อมที่จะ ตักลงชาม เติมพริกป่น หริอ พริกขี้หนูตำ น้ำมะนาว น้ำปลา ปรุงเพิมให้ได้รสจัดจ้าน เปรี้ยว เผ็ด เค็ม ตามต้องการครับ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆๆ แซ่บๆมากครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น