วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2555

แอ๊บกุ้ง.แอ๊บกุ้ง.
ช่วงหลังสภาพเศรษฐกิจ ของครอบครัว ยากคนจนลงมาก ไม่ได้ออกไปกินข้าวนอกบ้านมานานมากแล้วเช่นเพราะการไปกินนอกบ้านมื้อหนึ่ง ร้านธรรมดาๆ ก็ สามสี่ร้อยแล้ว แค่มื้อเดียว แต่ถ้าซื้อมาทำกินเอง บางทีก็ได้เป็น อาทิตย์ เลยใช้วิธีการทำกินเองที่บ้าน และรายการอาหารที่กินๆอยู่ก็เคยลงไปเยอะละ เลยไม่อยากลงอีก พอดี เมื่อวานพอดีวันอาทิตย์ แม่บ้าน ยกยอ ตกกุ้งได้มานิดหน่อยวันนี้หลังจากที่เก็บไว้ให้มันเสียชีวิตก่อนหนึ่งคืนก็จะเอามาทำ อาหารกิน แอ๊บกุ้งเป็นอาหารเมืองที่ นิยมกินกันพอควร แต่ว่าเด็กรุ่นใหม่ ในยุคที่ พ่อเมือง แม่เมือง ลูกปากไทย ไม่ค่อยจะรู้จักกันแล้ว
แน่นอนกุ้งที่ตกได้ย่อมไม่ใช่กุ้ง Lobster แต่เป็น กุ้งขี้คุย ครับ
ก็เลยจะทำแอ๊บกุ้งฝอย กินครับ เครื่องปรุงก็ ไม่มากมาย มี พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ผิวมะขูด ขมิ้น ตะไคร้ กะปิ ผักชี และเครื่องปรุงอาหารที่ที่มีในครัว จ้าาาาาาาาาา จำนวนและ***ส่วนก็กะเอานะครับ เพราะอาหารเมือง จะบอกว่า พริก 5 กรัม กะปิ 1 ช้อนชา รู้สึก จะกระแดะไปหน่อย
นำเครื่องปรุงทั้งหมด ยกเว้นผักชีหั่นฝอยๆ ลงโขลก ในครก ให้ละเอียด ตามภาพครับ
แล้วก็คลุก เครื่องแกงกับกุ้ง พร้อมทั้งผักชีหั่น ให้เข้ากัน ตามภาพ ปรุงรสด้วย เกลือหรือซีอิ้วขาว น้ำมันหอยไปด้วย เพื่อความกล่มกล่อม
ตองกล้วย ตัดมาแล้วเอาตากแดดซักพัก มันห่อง่าย ครับ กุ้งตัวเล็กๆ ไม้ต้องให้ตองหนามากนักครับ ซัก สี่ห้าชั้นก็พอ
ห่อแบนๆ แบบนี้ครับติดเตาถ่าน ไฟอ่อน แล้วย่างไว้ครับ หมั่น พลิก ไปมา หน่อย ไม่เกิน ครึ่งชั่วโมง สุกแล้วครับ
แค่นี้ก็ได้แอ๊บกุ้ง(ฝอย) ที่นอกจากอร่อย แล้วยังได้แคลเซี่ยมมากครับ และก็ไม่แพงด้วย ซึ่งเคยไปซื้อที่ตลาดขาย แอ๊บละ 10 บาทกุ้งมีไม่เกิน 20 ตัว และไม่อร่อยด้วย เพราะพี่ท่าน เล่นมักง่ายเอาน้ำพริกแกงเผ็ดมาทำ แอ๊บกุ้ง ซึ่งไม่ทราบคิดได้ไง
เรียบร้อยแล้ว ถ้าจะให้อร่อย พอสุกแล้วกินเลย จะข้าวสวยหรือข้าวเหนียว แล้วแต่ ถนัดครับ
สวัสดีครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น