วันอังคารที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2555

สโคน




สโคน

ส่วนผสม
แป้งเอนกประสงค์ 560 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 60 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
เกลือ ½ ช้อนชา
เนยสดชนิดเค็ม 160 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กลิ่นวนิลา 4 ช้อนชา
นมสด 160 กรัม
ลูกเกด 70 กรัม

ส่วนผสมทาหน้า
ไข่ไก่ 1 ฟอง
นม 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. Warm เตาอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส โปรแกรมไฟบน - ไฟล่าง
เตรียมไว้
2. ร่อนแป้ง ผงฟู เติมน้ำตาลทราย เกลือ ใส่เนยสดลงผสม
(ตัดเนยให้เป็นชิ้นเล็กๆ)
3. ผสม ไข่ไก่ นมสดและกลิ่นวนิลา เติมลงในส่วนผสมของแป้ง
คนให้เข้ากันจึงใส่ลูกเกด
4. เคล้าให้เป็นก้อนแป้งเดียวกัน นวดเบาๆพอให้แป้งเนียน
คลึงให้ได้ความหนาประมาณ 1.5 เซนติเมตร ใช้แผ่นฟิล์มถนอมอาหารห่อ
นำไปแช่แข็ง ประมาณ 30 นาที
5. เมื่อโดเย็นได้ที่นำพิมพ์วงแหวนมาจุ่มแป้งแล้วกดลงบนแผ่นแป้ง
ที่คลึงไว้แล้ว จากนั้นนำไปวางบนถาดอบที่ทาเนย
หรือรองด้วยกระดาษไขไว้แล้ว
6. นำไข่ผสมนมสดให้เข้ากัน หากไม่ใช้นมสดจะใช้น้ำก็ได้
ทาด้านบนผิวหน้าขนม (ระวังอย่าให้ไหลลงมาที่ขอบขนม)
7. นำเข้าเตาอบ ประมาณ 12-15 นาที หรือจนสุก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น