วันศุกร์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2555

เค้กหินอ่อน


เค้กหินอ่อน
ส่วนผสมเค้ก
แป้งเค้ก 2 ถ
ผงฟู 1 ชต
เนยสด 1 ถ
น้ำตาลทราย 3/4 ถ
นมสด 1/2 ถ
ไข่ไก่ 3 ฟองเล็ก
วนิลา 1 ชช
น้ำ 1 1/2 ชต
ผงโกโก้ 2 ชต

- ส่วนผสมชอคโกแลตฟัดจ์
นมข้นหวาน 1 กระป๋อง
ผงโกโก้ 3 ชต
เนยสด(เค็ม) 3 ชต

+ วิธีทำเค้ก
1.ร่อนแป้ง ผงฟู 2 ครั้ง พักไว้
2.ใส่เนยอ่อนตัวแล้ว น้ำตาลทราย นมสด ไข่ไก่ วนิลา ลงในFood Processor ใช้ใบมีดสับ ปั่นส่วนผสมให้เข้ากันสักครู่
3.เติมแป้งที่ร่อนแล้วลงไป ปั่นต่อเล็กน้อยจนส่วนผสมเนียน
4.ละลายผงโกโก้กับน้ำให้เข้ากัน แบ่งส่วนผสมเค้กออกเป็น 2 ส่วน
5.เอาส่วนที่หนึ่งผสมกับโกโก้ที่ละลายไว้ แล้วเทส่วนผสมทั้ง 2 สี สลับกัน ลงในพิมพ์เค้กขนาด 2 ปอนด์ (ชนิดเข้าไมโครเวฟได้) ไล่ฟองอากาศโดยกระแทกพิมพ์กับโต๊ะ
6.อบในไมโครเวฟ ไฟhigh (600-700วัตต์) 7 นาที
7.นำออกมาคว่ำบนตะแกรง ผึ่งให้เย็น ราดด้วยชอคโกแลตฟัดจ์ และอัลมอนด์ฝานบาง ๆ

+ วิธีทำชอคโกแลตฟัดจ์
1.ใส่เนยลงในชามผสมขนาดใหญ่ เข้าไมโครเวฟไฟHigh 1/2 นาที
2.พอเนยละลาย ใส่ผงโกโก้ลงไปคนให้เข้ากัน
3.ใส่นมข้นหวานคนให้เข้ากันอีกครั้ง
4.เข้าตุ๋นในไมโครเวฟ High 4 1/2 นาที นำออกมาคนเร็ว ๆ ราดบนตัวเค้ก (ตอนที่ยังร้อน เพราะพอเย็นแล้วจะเหนียว)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น