วันจันทร์ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2555

"ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ"







วันนี้ได้ฤกษ์ ทำ"ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ"ครับ มาดูกัน
ส่วนประกอบ

•เส้นใหญ่
•หมูบด ซูเปอร์มาร์เก็ต ใช้ 3/4 แพ็ก
•หัวหอมใหญ่ 1 หัวใหญ่
•มะเขือเทศ 3 ลูก
•แป้งมัน
•กระเทียม พริกไทย ซีอิ๊ว ซอสมะเขือเทศ น้ำตาล

จากนั้นต้มเส้น แล้วผัดเส้นครับ ใส่ซีอิ๊วดำให้เส้นสีสวยน่าคบหา จากประสบการณ์การกินราดหน้าแถวบ้านสอนเราว่า เส้นก๋วยเตี๋ยวผัดที่ดีควรให้มันเกรียมๆ กรอบๆ สักหน่อย
ผัดเส้นเสร็จก็ใส่ภาชนะเก็บไว้ เอากระทะมาผัดหน้าต่อ เริ่มจากเจียวกระเทียมก่อน ตามด้วยหัวหอมซอย ผัดไปสักระยะพอหอมเริ่มนิ่มก็เอาหมูลงไปผัด หมูสุกดีแล้วตามด้วยมะเขือเทศ และซอสมะเขือเทศอีกนิดหน่อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาลนิดหน่อย พริกไทยเล็กน้อย
ปกติในเนื้อมะเขือเทศจะมีน้ำเยอะอยู่แล้ว แต่ถ้าน้ำน้อยให้เติมน้ำเพิ่ม ตั้งไฟต่อไปเรื่อยๆ ให้งวดก็พร้อมเสิร์ฟครับ
จริงๆ สูตรนี้เป็นของแม่ ต้องใส่แป้งละลายน้ำอีกหน่อยตอนท้าย เพื่อให้น้ำราดหน้าเหนียวด้วย เผอิญว่าไม่มีเลยข้ามสเต็ปนี้ไป

เวลาเสิร์ฟจะให้สวย ต้องเอาผักกาดหอมรอง ตามด้วยเส้น แล้วเอาหน้าราด กินกับไข่ดาวกรอบๆ เหยาะแมกกี้เล็กน้อย อร่อยแจ่ม!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น