วันอังคารที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2555

ยำทูน่าฟู









ส่วนผสมยำทูน่าฟู

ทูน่ากระป๋องในน้ำเกลือ 100 กรัม
เกล็ดขนมปัง 1/4 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่วหรือทอด 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 2-3 หัว
แอปเปิ้ลเขียวหรือมะม่วงดิบหั่นเป็นเส้นๆตามยาว 1/2 ลูก
น้ำยำ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ผักเครื่องเคียงอย่าง ผักกาดหอม หรือ ใบสะระแหน่

ส่วนผสมน้ำยำ

พริกขี้หนูตำพอแหลก 5-7 เม็ดหรือตามชอบ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ

มาเตรียมส่วนผสมกันก่อน
ทูน่า นำออกจากกระป๋อง ใส่ไว้ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
เวลานำไปทอดน้ำมันจะได้ไม่กระเด็น
เนื่องจากเราหามะม่วงเปรี้ยวไม่ได้
วันนี้เลยใช้แอปเปิ้ลเขียวแทน หั่นเป็นเส้นๆ ตามยาว
แช่ในน้ำเกลือประมาณ 10 นาที แอปเปิ้ลจะได้สีสวยไม่ดำ
แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
หอมแดงซอย
ถั่วลิสงคั่ว
เตรียมนำยำ โดยนำพริกขี้หนูตำพอแหลก ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา
น้ำตาลปี๊ป ชิมรส ปรับตามชอบ เตรียมไว้

วิธีทำ
ใช้ช้อนส้อมยีทูน่าให้ฟู
นำเกล็ดขนมปังมาใส่ในอ่างผสม คลุกเคล้าใหเข้ากับทูน่า
ใส่เกล็ดขนมปังลงไป เกล็ดขนมปังช่วยดูดซับน้ำจากทูน่า
แถมทำให้ทูน่าเกาะกันดี เวลาทอดจะกรอบ และออกมาเป็นแผ่นๆ สวยงาม
แถมทำให้น้ำมันไม่กระเด็นกระดอนด้วยนะ


นำส่วนผสมทูน่าลงไปทอดในน้ำมันร้อนจัดทีละน้อย พอใส่ทูน่าลงไปปรับไฟลง
เป็นอ่อนถึงปานกลาง ทอดจนสุกเหลือง สังเกตุทูน่าจะลอยขึ้นมา
ทอดจนหมดทูน่าที่เตรียมไว้

เหลืองกรอบ ประมาณนี้ เป็นอันใช้ได้
ซับมันออกเล็กน้อย
นำมาจัดใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอมและใบสะระแหน่
วันนี้เรามีโอกาสได้ใช้ใบสะระแหน่ที่ปลูกไว้แล้วล่ะ
ช่วงนี้งอกงามแตกกิ่งก้านสาขา น่าทานมากๆ
ราดด้วยน้ำยำลงไป

โรยหน้าด้วยหอมแดงซอย แอปเปิ้ลเขียวซอย และถั่วลิสงคั่ว

ก่อนทานคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน
ทานกับผักเครื่องเคียง อร่อยได้ไม่แพ้ยำปลาดุกฟู เลยล่ะเพื่อนๆ

เพื่อนๆ คนไหนสนใจเมนูนี้ก็ลองทำทานกันดูนะจ๊ะ
รับรองต้องชอบเหมือนที่เจ้าของไดชอบแน่นอน

ที่มาจาก diary-of-us

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น