วันศุกร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2555

ต้มส้มปลานิลกับมะขามสด




ต้มส้มปลานิลกับมะขามสด
อากาศร้อนแบบนี้มีเมนูแก้ร้อนเพื่อสุขภาพมาฝากค่ะ เป็นอาหารสูตรปักษ์ใต้

แท้ ๆ สำหรับคนรักสุขภาพ วัตถุดิบ สด สะอาด ราคาประหยัด ให้คุณค่า

ทางอาหารสูงและที่สำคัญมีสรรพคุณทางยาด้วยค่ะ

ต้มส้มปลานิลกับมะขามสด

เครื่องปรุง

ปลานิลตัวขนาดครึ่งกิโลบั้งสามท่อนล้างสะอาด 3 ตัว

น้ำสะอาด 1 ลิตร

กะปิกุ้งอย่างดีขนาดเท่าหัวแม่มือ 1 ก้อน

ขมิ้นอ่อน ตามต้องการ

ตะไคร้ 1 ต้น

กระเทียม (ใหญ่) 5 กลีบ

หอม 3 หัว

มะขามสด 5 ฝัก

ใบมะกรูด 3 ใบ

เกลือป่น น้ำปลา น้ำตาล


เริ่มจากนำวัตถุดิบทุกอย่างมาล้างให้สะอาด ตั้งน้ำบนเตาให้เดือด ใส่มะขาม

ทุบตะไคร้ กระเทียม หอม กะปิ เกลือนิดหน่อย ขมิ้นอ่อนใส่ลงไป พอ

มะขามสุกตักใส่ถ้วย

ใส่ปลาลงไปทิ้งให้เดือดสักครู่ ปรุงรสด้วยน้ำมะขาม น้ำตาล น้ำปลา

ชิมรสให้มีรสเปรี้ยวนำเค็มนิดหวานหน่อย ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป

เสร็จแล้วค่ะ......กลิ่นหอมน่ารับประทานจังค่ะ


กำลังเดือดเลย
เสร็จแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ


ให้ดูกันชัดๆ จะสังเกตุได้ค่ะว่าใช้ขมิ้นอ่อน มีเหตุผลว่าจะได้กินเนื้อ

ขมิ้นด้วย ซึ่งนอกจากมีประโยช์ในการดับกลิ่นคาวและทำให้น้ำแกงสีสวยแล้วยัง

ให้ประโยชน์ทางยาแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยเคลือบแผลในกระเพาะอาหาร

ส่วนเม็ดมะขามก็กินได้ค่ะมีสรรพคุณช่วยขับพยาธิมีคาร์โบไฮเดรตที่มีคุณภาพดี

รสชาดก็มันๆอร่อยดีค่ะ

เมนูนี้แค่อย่างเดียวกับข้าวสวยร้อนๆสักจานก็ อร่อยจนพุงปลิ้นแล้วละค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น