วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2555

เนื้อเค็ม



เนื้อเค็ม เมนูเนื้อที่มักจะเห็นขายกันตามตลาดหรือย่านต่างๆทั่วไป เนื้อที่เอาไปหมักเครื่องเทศที่เน้นความเค็มเป็นหลักเพื่อถนอมเนื้อให้เก็บไว้ได้นานยิ่งขึ้น เนื้อที่หมักได้ที่ทั้งแบบตากแดดหรือเข้าเตาอบ นำไปทอด ก็จะได้เนื้อเค็มที่แสนอร่อย เอาไปกินเล่นหรือทานกับข้าวเหนียวก็เข้ากันได้ดี

เนื้อวัวส่วนสะโพก 500 กรัม (แล่บางๆ หนาไม่เกิน ½ ซม.)
น้ำมันหอย 1 ชต.
น้ำปลา 1 ชต.
ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
น้ำตาลทราย 1/2 ชต.


1.เทน้ำปลา ,น้ำมันหอย , ซีอิ๊วขาว , น้ำตาลทราย ลงในชามผสม
ตามด้วยเนื้อวัว คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ในตู้เย็น 1 คีน
2.นำเนื้อหมักเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 80 องศา. 4 ชม. จนเนื้อเริ่มแห้ง
3.ตั้งน้ำมันให้ร้อน (ใช้ไฟกลาง) นำเนื้อลงทอดพอสุก สะเด็ดน้ำมันให้แห้ง เป็นอันเสร็จพร้อมเสริฟ์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น