วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำซาลาเปา ใส้ไก่สับ/ครีม











วิธีทำซาลาเปา ใส้ไก่สับ/ครีม
ส่วนผสมใส้ไก่สับ

ไก่บด 500 กรัม
หน่อไม้หั่นเต๋า 1 ถ้วย
ต้มหอมซอย 1/2 ถ้วย
เห็ดหอม 1/2 ถ้วย
หอมใหญ่ 1 ถ้วย
ซีอิ้วขาว 4 ช.ต.
ซีอิ้วดำ 1 ช.ช.
น้ำมันงา 1 ช.ต.
เหล้าจีน 1/2 ช.ต.(อันนี้พี่น้องมุสลิมตัดออก)
น้ำมันหอย 1/4 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย
พริกไทยป่น 1 ช.ต.
เกลือ 1 ช.ช.

- ผสมทุกอย่างให้เข้ากันปรุงรส ตามชอบใจค่ะ


ส่วนผสมใส้ครีม

ไข่ไก่ 4 ฟอง
นมสด 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
แป้งเค๊ก 1/2 ถ้วย
วานิลา 1 ช.ช.
- ผสมทุกอย่าง คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ กวนจนสุกข้น ยกลง พักไว้ให้เย็น

- เมื่อได้ส่วนของใส้แล้ว คราวนี้เราก็จะมาทำแป้งสำหรับห่อค่ะ

ส่วนผสมแป้ง

แป้งเค๊ก 800 กรัม
ยีสต์ 1 ช.ต.
ผงฟู 2 ช.ช.
น้ำตาลทราย 80 กรัม
เนยขาว 50 กรัม
น้ำ 150 กรัม


วิธีทำแป้ง

1.นวดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันจนเนียน พักไว้ 30 นาที หรือขึ้นฟูเป็น 2 เท่า

2.แบ่งแป้งเป็นก้อนๆ ก้อนละประมาณ 40 กรัม คลึงให้กลม แล้วพักไว้ 10 นาที

3. นำแป้งที่พักไว้มาแผ่ออก ห่อใส้หมูสับและจับจีบ และใส้ครีมที่เตรียมไว้ปั้นเป็นลูกกลมๆ วางบนกระดาษแล้วพักทิ้งไว้ ให้ขึ้นฟูเป็น 2 เท่าอีกครั้ง

4.นำไปนึ่งด้วยไฟแรง ประมาณ 15-20 นาที

5. พอสุกแล้วก็นำลงจากเตา ทานได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น