วันพุธที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2555

มาทำ..ขนมจีบ..สูตรลับของที่บ้าน...อร่อยอย่าบอกใคร




















มาทำ....ขนมจีบ..สูตรลับของที่บ้าน...อร่อยอย่าบอกใคร
ขนมจีบสูตรที่ทำกันมาหลายรุ่นแล้ว...ของที่บ้าน..อร่อยมาลองทำกันดูนะ
มีกุ้ง,หมูบด,เนื้อปูเห็ดหอม,ต้นหอม,มันแกว(หรือใส่หน่อไม้แทนก็ได้พอดีวันนี้ทำสองสูตรเลย),ไข่ทอดหั่น

กุ้งหรือถ้าไม่มีก๊ใช่กุ้งแห้งแช่น้ำก็ได้
มันแกวเอามาขูด...รอไว้
นำส่วนผสมลงผัดยกเว้นมันแกวไว้สุดท้าย...ใส่ซีอิ้วขาวเกลือน้ำมันหอย..พริกไทย..ผัดๆๆ
ใส่มันแกว...สุดท้ายแล้วผัดๆๆ....ชิมรส...เสร็จแล้วทิ้งไว้ให้เย็น...ก่อน
ทิ้งไว้รอให้เย็น...
ผสมแป้งเค็ก1/2กก.
ร่อน...ก่อน...ร่อนๆๆ
ไข่ไก่ 1ฟอง...แป้งมัน...2ช้อน...
เติมน้ำ 1ถ้วย...ก่อน
ค่อยๆใส่
แล้วก็นวดได้...นวดๆๆๆถ้าเหนียวก็เติมน้ำได้นิดหน่อย....นวดๆ

นวด...จนเนียน...ก็ใช่ได้..
แบ่ง..เป็นก่อนเล็ก...
นำมาคลึงๆ....กลิ้งๆๆ...จนบาง...
บางพอกับแผ่นเกี้ยว...ก็พอ
แล้วก็ปั้ม...เป็นรูปวงกลมๆ...ถ้าไม่มีก็ใช่ถ้วยก็ได้นะ
นำมาวางแล้วใส่..ไส้ตรงกลาง..งพอประมาณ...
แล้วก็จีบเข้าด้วยกัน...
นำซึ้ง...แล้ววางใบตองปิดรูเอาไว้จะได้เวลานึ่งก้นขนมจีบจะได้ไม่หล่นลงไปข้างล่าง..

แล้วก็ทาน้ำมันบนใบเตย...นิดหน่อย...
เรียงขนมจีบลงไป...นำไปนึ่งได้...
พอเสร็จ...จะเต็มซึ้งพอดีเลย
น่ากินจริงๆๆ...
คุณแม่ช่วยจัดจาน...ทานกับผักต่างๆ....อร่อยสุดยอด...
กลับมาบ้าน...มาจัดจานใหม่...ดูทันสมัยหน่อย...
น่าทานจริง...นุ่มอร่อย..
เข้ามาดูใกล้อีกหน่อย

ชัดๆ

กัดชิม...เปิดไส้ให้ชม....อร่อย...จบแล้วละ..............อิ่ม.ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น