วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2555

แกงซี่โครงหมูอ่อนกับมันขี้หนู







แกงซี่โครงหมูอ่อนกับมันขี้หนู

มันขี้หนูเป็นหัวมันขนาดเล็ก มีขายอยู่ที่ภาคใต้ตอนล่าง รสชาติ คล้ายๆ มันฝรั่ง แต่แข็งกว่านิดหน่อย ชาวใต้เอามาใส่ แกงส้ม แกงพริก แกงกะทิต่างๆ และนำไปทำอาหารหวานด้วย

ไปรุ้จักมันขี้หนูครั้งแรกที่ร้านครัวท๋องนาท่าม จังหวัดตรัง ทาน แกงส้มพุงปลามันขี้หนู อร่อยมาก

กลับมา กทม. พยายามหามันขี้หนู ในที่สุดไปเจอมันขี้หนูที่แผงขายอาหารใต้ตลาดยิ่งเจริญ ราคา 30 บาท/กก. แต่ถ้าเป็นแบบปอกเปลือกแล้ว จะมีราคา 70 บาท/กก

จัดการซื้อมันขี้หนูแบบปอกเปลือกแล้วมาครึ่ง กก. มาทำแกงพริกซี่โครงหมูอ่อนใส่มันขี้หนู

แกงพริกคือแกงป่าของปักษ์ใต้ ทำง่ายๆ ถ้ามีพริกแกงเผ็ดใต้อยู่ เพียงแต่ต้องเพิ่มกะปิอย่างดีใส่เพิ่มไปอีกเท่านั้น

ซี่โครงหมูอ่อน นำมาลวกน้ำร้อนก่อน แล้วนำไปต้มให้เปื่อย น้ำซุปซี่โครงหมูจะนำมาทำน้ำแกงพริกต่อ

มันขี้หนูครึ่ง กก. แช่น้ำไว้ก่อน

ตั้งหม้อ ใส่น้ำซุปลงไป กะให้ประมาณท่วมซี่โครงหมู ใส่พริกแกงเผ็ดใต้ลงไป ใส่ตามความชอบ ถ้าชอบรสจัดให้ใส่พริกแกงเยอะหน่อย กวนให้เข้ากัน แล้วใส่กะปิลงไปกวนให้เข้ากัน (ปกติจะเอากะปิไปตำกับพริกแกง)
ใส่ซี่โครงหมู
ตามด้วยมันขี้หนู
ตั้งไฟไว้ประมาณ 5 นาที มันขี้หนูเปือย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ใบมะกรูด
แกงพริกซี่โครงหมู มันขี้หนู

ที่มาจาก swin

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น