วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2555

ขนมปังครัวซอง “ครัวนู๋บัว








ขนมปังครัวซอง “ครัวนู๋บัว
ขนมปังครัวซอง ขนมปังอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งชื่อมัน เราก็คงเดาได้อยู่แล้วนะครับ ว่ามาจากฝรั่งเศส ลักษณะมันจะม้วนๆ โรลๆ พองๆ (อธิบายไม่ถูก 555) ผมไม่เคยทำมาก่อน แต่กินประจำครับ เดี๋ยวนี้มันมีครัวซองประยุกต์ ไส้แฮม ไส้กรอก ไส้ชอคโกแลตฯลฯ เยอะแยะไปหมด แต่เดี๋ยวนู๋บัวจะมาสอนทำครัวซองแบบbasicที่สุดครับ มันต้องมีการพับแป้งพายเป็นชั้นๆด้วยนะ ใครไม่เคยเห็น เชิญชมเลยครับ

วิธีทำ

1. เตรียมแป้งขนมปัง 250 กรัม

นมสด 140 กรัม

เนย 20 กรัม

ยีสต์แห้ง 5 กรัม

น้ำตาลทราย 30 กรัม

เกลือป่น 5 กรัม

(แต่นู๋บัวอยากทำครัวซองหลายๆอัน เลยเพิ่มมาเป็น3เท่า)

2. ส่วนที่สองคือเนยพัฟ เราจะต้องเอาไปรีดกับแป้งที่นวดเสร็จแล้ว รีดแล้วก็พับไปเรื่อยๆ(คำอธิบายตามรูปภาพด้านล่าง)

3. หลังจากเอาเนยพัฟรีดกับแป้งเสร็จแล้ว ก็รีดไล่อากาศ จากนั้นตัดให้เป็นสามเหลี่ยวหน้าจั่วดังรูป

4. จากนั้นก็พับตามภาพ ให้มันกลายเป็นครัวซอง(อธิบายยากจริงๆ TT) เอาเนยขาวทา แล้วก็เอาไข่ตีๆผสมน้ำทาด้านบนขนมปัง ก่อนเอาไปอบซะหน่อย เพื่อที่ครัวซองจะได้สีเหลืองๆ อ่อนนุ่มน่ารับประทาน (วางห่างกันพอสมควร เพื่อเวลาอบมันจะฟู)

ที่มาจาก ครัวนู๋บัว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น