วันจันทร์ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2555

แกงเห็ดกระดงไข่เหลือง



แกงเห็ดกระดงไข่เหลือง
ส่วนประกอบและวิธีทำ
นำเห็ดมาล้างให้สะอาด เห็ดดอกไหนมันใหญ่เกินไปก็เอาไปผ่าครึ่งหรือผ่าสี่ก็ได้
ผักประกอบในการแกงก็มีผักชะอม กับใบชะพลู
น้ำพริกแกงประกอบด้วย หอมแดง กระเทียม พริกหนุ่ม เกลือเม็ดนิดหน่อย
ตะไคร้ 1 หัว ปลาร้าประมาณ 1 ช้อน

เอาเกลือกับตะไคร้ตำให้ละเอียดก่อน
ตามด้วยกระเทียมและหอมแดง
พริกหนุ่ม ถ้าหากอยากให้ละเอียดเร็วๆ ก็เอาไปหั่นก่อนครับ
เมื่อตำทุกอย่างแหลกดีแล้ว ก็ใส่ปลาร้าลงไปตำให้เข้ากัน
ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ก้อนปรุงรสลงไปครึ่งก้อน เพื่อความอร่อย ตะไคร้ซอยตอนตำน้ำพริก หากมีหางตะไคร้เหลือก็เอามาทุบแล้วใส่ลงไป
เมื่อน้ำเดือดดีแล้วก็ใส่น้ำพริกลงไป สังเกตว่าจะใส่น้ำลงไปเพียงนิดเดียวเพราะหากใส่เห็ดลงไปแล้ว น้ำเห็ดมันก็จะออกมาอีกจากนั้นก็ใส่เห็ดลงไปไม่ต้องคนมาก แค่กดให้มันอยู่ใต้น้ำก็พอแล้ว
เมื่อเห็ดสุกดีแล้ว ใส่ชะอมที่เด็ดแล้ว กับใบชะพลูที่ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ ลงไป แล้วปิดเตาได้เลย

วิธีการทดสอบว่า เห็ดที่เราเอามาแกงนั้น เป็นเห็ดมีพิษหรือเปล่า
เขาให้ใช้วิธีปั้นข้าวเหนียวแน่นๆ แล้วเอาใส่ลงไปในหม้อด้วย
หากเห็ดมีพิษ ข้าวเหนียวจะกลายเป็นสีดำ แสดงว่ากินไม่ได้
แต่หากข้าวเหนียวไม่มีสีใด ๆ เกิดขึ้น แสดงว่าเห็ดชนิดนั้นทานได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น