วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2555

ปลาจาระเม็ดนึ่งซีอิ้ว


ปลาจาระเม็ดนึ่งซีอิ้ว ปลานึ่งซีอิ้วที่หลายๆคนนิยมสั่งกันเวลาไปร้านอาหาร ปลาจาระเม็ดสดๆเนื้อแน่นเอามานึ่งกับซีอิ้วที่หอมหวาน ปลาที่นึ่งเสร็จใหม่ๆ จะได้กลิ่นของน้ำมันงาและซีอิ้วยิ่งทำให้อยากอาหารมากยิ่งขึ้น ปลานึ่งทำไม่ยากอย่างที่หลายๆคนคิด มาลองทำกันดู

ปลาจาระเม็ด 1 ตัว (ควักไส้ – บั้งตัวปลา)
ขึ้นฉ่าย 2 ต้น (หั่นท่อน 2 นิ้ว)
กระเทียม 3 กลีบ (หั่นแว่น))
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด (ซอยตามยาว)
ต้นหอม 2 ต้น (หั่นท่อน 2 นิ้ว)
พริกไทยป่น ½ ชช.
น้ำตาลทราย 1 ชช.
ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
น้ำมันงา 1 ชต.
น้ำมันหอย 1 ชต.


1.เตรียมซึ่งนึ่งต้มน้ำให้เดือด น้ำปลาลงนึ่ง 20 นาที
2.เทน้ำมันหอย , ซีอิ๊วขาว ,น้ำมันงา ,น้ำตาลทราย , พริกไทยป่น ลงในชามผสม คนให้เข้ากันดีจนน้ำตาลละลาย
3.นำน้ำปรุงซีอิ๊วที่ปรุงไว้แล้วราดบนตัวปลา ตามด้วยกระเทียม , พริกชี้ฟ้า , ต้นหอม, ขึ้นฉ่าย ปิดฝาอบไว้ อีก 1 นาที
4.จัดเสริฟ์ใส่จาน โรยหน้าด้วยต้นหอม ,ขึ้นฉ่าย ,พริกชี้ฟ้า เป็นอันเสร็จ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น