วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2555

แกงไตปลาใส่กะทิ


แกงไตปลาใส่กะทิ

เครื่องปรุง

ปลาโอหนึ่งตัว 500 กรัม

มะพร้าวขูด 300 กรัม

น้ำ 1+1/2 ถ้วย

ไตปลา 1/4 ถ้วย

ส้มแขก 3 ชิ้น

น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ

ใบมะกรูดซอย 5 ใบ

พริกชี้ฟ้าเขียว แดงหั่นแฉลบ 6 เม็ด

เครื่องแกง

พริกขี้หนูแห้ง 35-40เม็ด

เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

พริกไทยเม็ด 10 เม็ด

1 ช้อนโต๊ะ ข่าหั่นละเอียด

2 ต้น ตะไคร้ซอย

ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

กระเทียมไทยกลีบเล็ก 10 กลีบ

ขมิ้นสดหั่นท่อน 1 นิ้ว 1 ชิ้น

หอมแดงหั่น 5 หัว

กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1.ทำพริกแกงโดยโขลกพริกขี้หนูแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด

จากนั้นใส่พริกไทย ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด โขลกต่อจนละเอียด

จึงใส่กระเทียม ขมิ้น หอมแดง และกะปิ โขลกรวมกันจนละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้


2.ล้างปลาโอ ควักเหงือกและไส้ออก ล้างอีกครั้งให้สะอาด บั้งตัวปลาทั้งสองด้าน

นำไปย่างหรืออบจนสุก แกะเอาแต่เนื้อเป็นชิ้นใหญ่ ใส่จาน พักไว้

3.คั้นมะพร้าวโดยใส่น้ำอุ่น 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย

4.ต้มน้ำด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่ไตปลาลงต้มจนสุก กรองเอาแต่น้ำ ตั้งไฟต่อพอเดือด

ใส่พริกแกงที่โขลกไว้ คนให้ละลาย ใส่เนื้อปลาโอย่าง เมื่อเดือดอีกครั้ง ใส่ส้มแขก

น้ำตาล ต้มต่อสักครู่ ชิมรสให้ออกเปรี้ยวอ่อน ๆ ใส่ใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้า

คนให้เข้ากัน ใส่หัวกะทิ พอเริ่มเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ

5.แต่งหน้าด้วยใบมะกรูดซอย เสิร์ฟพร้อมผักเหนาะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น