วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2555

ทำข้าวเกรียบเห็ดนางฟ้า


ทำข้าวเกรียบเห็ดนางฟ้า
1. แป้งมัน 1 กิโลกรัม
2. เกลือป่น 30 กรัม
3. กระเทียมสับ 30 กรัม
4. พริกไทยป่น 25 กรัม
5. น้ำ 200 กรัม
6. น้ำตาลทราย 40 กรัม
7. งาดำ 2 ช้อนโต๊ะ
8. เห็ดนางฟ้า 1 กิโลกรัม

วิธีทำ

1. ล้างเห็ดให้สะอาดตัดขั้วออก นำไปลวกจนนิ่ม สับให้ละเอียด
2. เกลือ กระเทียม พริกไทยป่น น้ำตาล เห็ด นำมาผสมรวมกัน เติมน้ำ ปั่นให้ละเอียด
3. นำส่วนผสมที่ปั่นแล้วใส่ลงในกระทะเติมแป้งมันกวนให้เข้ากันใส่งา พอเหนียวปั้นเป็นแท่งกลม ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 1/2 นิ้วยาวเท่ากันขนาดลังถึงจะนึ่งได้
4. นำไปนึ่งประมาณ 30 นาที จนสุกทิ้งให้เย็น นำเข้าแช่ตู้เย็น 1 คืน วันรุ่งขึ้น นำมาหั่นบาง ๆ ด้วยมือ หรือ สไลด์ด้วยเครื่อง ความหนา 1 1/2 ม.ม.
5. นำไปตากแดดจนแห้ง บรรจุถุงพลาสติกปิดให้สนิทเมื่อรับประทาน นำมาทอด น้ำมันร้อน ไฟกลาง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น