วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2555

กุ้งห่มผ้า







กุ้งห่มผ้า
วันก่อนนู้นนไปเดินเล่นบ้านน้องโปแป้งมา
เข้าไปในครัวเห็นกุ้งห่มผ้าดูน่าทานจัง
วันนี้ก็เลยทอดให้พ่อบ้านทานเป็นอาหารว่าง
แต่วิธีการทำของแม่ปูเป็นแบบง่ายๆค่ะ
แค่กุ้งกับแผ่นปอเปี๊ยะสองอย่างเท่านั้น
ทั้งกุ้งทั้งแผ่นปอเปี๊ยะสดรสอร่อยอยู่ในตัวอยู่แล้ว
ไม่ต้องปรุงอะไรเลยก็อร่อยแล้วค่ะ
กุ้งที่ซื้อมาเค้าทำความสะอาดผ่าหลังมาแล้ว
แม่ปูยังต้องบั้งน้องกุ้งตรงส่วนท้องด้วย
บั้งๆน้องกุ้งจะได้ตัวยืดทอดแล้วสวยงาม
ส่วนปอเปี๊ยะ๑แผ่นแม่ปูตัดเป็นสี่ส่วน
ฟลอริดาไม่ค่อยหนาวมาก
ห่มผ้าให้น้องกุ้งแค่บางๆก็พอ
สำหรับสูตรไม่มีตายตัวค่ะ จะทำมากทำน้อย
ทอดรับประทานตามความพอใจเลยค่ะ
น้ำจิ้มบางคนก็จิ้มกับน้ำจิ้มบ๊วย
บ้างก็จิ้มกับซ้อสศรีราชา
แม่ปูกินจืดๆไม่เป็นค่ะ
ต้องมีเผ็ดมีพริกมีเปรี้ยวหวานด้วย
จริงๆก็ไม่เผ็ดเท่าไหร่หรอก
เผ็ดแค่ฉาบฉวยเท่านั้นเอง พ่อบ้านแม่ปูก็กินได้
หรือใครจะเสิร์ฟพร้อมกับยำมะม่วงยำแอ้ปเปิ้ลก็อร่อยไม่เบาค่ะ

กุ้งห่มผ้า
กุ้งขาว หรือกุ้งลาดำ
แผ่นปอเปี๊ยะสด
ไข่ไก่ ๑ ฟอง (เอาไว้ทาแผ่นปอเปี๊ยะให้ติดกัน)
น้ำมันสำหรับทอด
ผักชีสำหรับตกแต่ง
สับปะรด หรือผลไม้รสเปรี้ยวอื่นๆ

น้ำจิ้ม
น้ำเชื่อม (น้ำต้มกับน้ำตาล)
พริก กระเทียมบด (แบบเวียดนาม)
พลัมซ้อส
มะนาว
เกลือ
ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน
ชิมรสเปรี้ยวหวานเค็มตามใจชอบ
ในรูปลืมเกลือกับมะนาว
ทำความสะอาดกุ้งเตรียมไว้
แผ่นปอเปี๊ยะสด

ขั้นตอนการทำ
แผ่นปอเปี๊ยะ๑แผ่นตัดแบ่งเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมสี่ชิ้นเท่าๆกัน
นำกุ้งมาวางทับลงบนแผ่นปอเปี๊ยะ
ห่อๆพันๆทาแผ่นปอเปี๊ยะด้วยไข่บางๆให้แผ่นปอเปี๊ยะยึดติดกัน
ทำจนหมดกุ้งและแผ่นปอเปี๊ยะ จากนั้นนำไปทอดไฟปานกลาง

กุ้งสุกง่ายอยู่แล้ว แค่ทอดปอเปี๊ยะ
ให้เป็นสีเหลืองสวยก็ใช้ได้แล้วค่ะ
ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มที่ชอบ
วางเคียงด้วยสับปะรด

เสิร์ฟร้อนๆ กรอบนอกนุ่มใน อร่อยมากค่ะ

เชิญชิมได้แล้วค่ะ

ขอให้มีความสุขกับสูตรรักสูตรอร่อยจากแม่ปูนะคะ

ที่มาจาก ปูขาเก เซมารู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น