วันอังคารที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2555

ฮะเก๋า


ฮะเก๋า

ส่วนผสม : ตัวแป้ง
แป้งฮะเก๋า 200 กรัม
แป้งมัน 100 กรัม
น้ำเดือด 2 ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน
2. เติมน้ำเดือดลงไปในแป้ง นวดให้เข้ากัน เมื่อแป้งเริ่มนิ่มให้นำแป้งออกจากอ่าง เติมน้ำมันพืช นวดให้เข้ากันดี
3. ปั้นแป้งเป็นเส้นยาว ใช้มีดตัดเป็นท่อน ๆ กดให้แบนลง ตักไส้ใส่ตรงกลาง จีบแป้งให้สวยงาม พรมน้ำให้ทั่ว แล้วนำไปนึ่งประมาณ 3 นาที

ส่วนผสม : ไส้
กุ้ง 500 กรัม
เนื้อหมู 100 กรัม
มันหมู 100 กรัม
ไข่ไก่ 1/2 ฟอง
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทย 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
ผงชูรส 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำเนื้อหมูและกุ้งมาบดให้ละเอียด
2. นำมันหมูมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ
3. นำมันแกวมาสับให้ละเอียดแล้วบีบน้ำออก
4. นำหอมใหญ่มาสับให้ละเอียดแล้วบีบน้ำออก
5. ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ปรุงรสให้อร่อยแล้วนำไปใส่ไส้ฮะเก๋า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น