วันพฤหัสบดีที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2555

แจ่วแมงดา







มื้อวานตอนแลง ไปหย่างตลาดตามวันนัดหมาย(กับแม่ค้าอาหารลาว)
หวังจะซื้อไข่มดแดงไปก้อยตามที่ใจอยากกิน
แต่..ขีดละ 40 บาท ก้อยกินคงจะบ่อิ่ม กะเลยเปลี่ยนความคิดทันทีเพราะเหลียวเห็น
แมงดาโตน้อย นอนแอ่งแม่งอยู่ในกะมัง แม่ค้า

ซื้อมาโตหนึ่ง(เลือกโตที่หอมที่สุด) แล้วกะซื้อ บักพริกและหัวหอม
กะเทียม ที่จี่แล้ว ไม้ละ 5 บาท (ง่ายและสะดวก)
ซื้อต้นหอม ผักชี มาตามสมควร

ขั้นตอนการปรุง ก็ ง่ายๆ เอาทุกอย่างลงใส่ครก ตำให้ละเอียดสุด
ปรุงรสด้วย น้ำปลาแดก(ปลาร้า)และต่อน ผงนัว(ผงชูรส)
น้ำปลา บักนาวซีกน้อยหนึ่ง(บักนาวแพง)

ตำแจ่วแล้ว แล้ว กะ เอาข้าวเหนียว ตุ้ยซิ่มเบิ่งก่อน แซบนัว โอเคบ่

โอเค(แม่ใหย่สอน)แล้ว กะตัดใส่ภาชนะ สุดไฮโซ ถ้วยสแตนเลสน้อยๆ

จะกินข้าวกับแจ่วอย่างเดียวย้านเผิ่นว่า ทุกข์ยากเอาฮ้าย
กะเลย ทอดปลาขี้โก๋ ตื่มกัน ย้านแจ่วแมงดาเหงา..^_^

ภาพจากกล้องมือถือ อาจบ่ชัดเจน แต่กะพอแก้ขัดได้ยามขี้ค้านหอบกล้องเข้าครัวนำ

เชิญแซบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น