วันศุกร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2555

ปลาหมึกผัดกะปิ


ปลาหมึกผัดกะปิ

ส่วนผสม
ปลาหมึก
กะปิ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมแดง 4 หัว
กระเทียม 4-5 กลีบ
ตะไคร้ 1 ต้น
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง ปริมาณตามชอบ สำหรับโขลกในเครื่องผัดกะปิ
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดงหรือพริกชี้ฟ้าสีแดง หั่นแฉลบสำหรับตกแต่ง
ใบมะกรูด 3 ใบ
น้ำปลา
น้ำตาลปีบ
น้ำเปล่า
น้ำมันพืช

เครื่องสำหรับโขลกกะปิ
ตะไคร้ ลอกกาบนอกออก ล้าง ซอยบาง ๆ
พริกขี้หนู ล้าง ปลิดขั้วทิ้ง
กระเทียม ปอกเปลือกนอกออกบ้าง
ล้างหัวหอมแดง ปอกเปลือกออก ล้าง หั่นเป็นชิ้นย่อม ๆ
ใบมะกรูด ล้าง ม้วน ๆ ซอยฝอย
พริกชี้ฟ้าหรือพริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง ล้าง ปลิดขั้วทิ้ง หั่นแฉลบ
ปลา หมึกเลือกซื้อที่สด ๆ ผิวหนังไม่หลุดลอกถลอก ลำตัวแข็ง ถ้าได้ตัวใหญ่จะดีมาก นำมาล้าง ควักไส้และขี้มันออกไป เฉือนตาทิ้ง เอาส่วนหัวและหนวดดึงออกมาจากลำตัว เวลาทำส่วนหนวดผ่าแล้วตัดปากทิ้งไปด้วยค่ะ ลำตัวหั่นท่อนหนาประมาณ 1 เซนติเมตร ส่วนหัวและหนวดหั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว

ขั้นตอนการทำ
เอาตะไคร้ใส่ครกก่อน เพราะมันละเอียดยาก โขลกตะไคร้พอเริ่มละเอียด
ใส่พริกกระเทียมและหัวหอมตามลงไป ตามด้วยกะปิ
โขลกพอเริ่มละเอียด
ใส่ พริกขี้หนูลงไป โขลกพอพริกแตกเม็ดถ้าไม่ชอบเผ็ดมาก ถ้าชอบเผ็ดมากใส่พริกพร้อมกับหัวหอมและกระเทียม โขลกให้พริกแตกเม็ดมาก ๆ ปริมาณก็ตามชอบ
ตักขึ้นใส่ถ้วย ใส่น้ำเปล่าลงไป 3-4 ช้อนสั้น คนพอเข้ากัน
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป 2-3 ช้อนสั้น รอน้ำมันอุ่น
น้ำมันอุ่นแล้วเอาเครื่องกะปิที่โขลกไว้ลงไปผัด ไฟกลาง
ผัดจนได้กลิ่นกะปิหอม ๆ สักพัก ระวังไหม้หากใช้ไฟแรงไป
เติม น้ำเปล่าลงไปสักประมาณ 5-6 ช้อน ผัดให้เข้ากัน ลองชิมรสดูหากเค็มน้อยไปเติมน้ำปลาลงไปได้ และตัดรสให้กลมกล่อมด้วยน้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปีบ ผัดให้เข้ากัน
ใส่ปลาหมึกลงไป แนะนำให้ใช้วิธีหยิบ เพราะน้ำล้างปลาหมึกอาจค้างอยู่ก้นภาชนะ
เร่งไฟแรง ผัดให้ปลาหมึกสุก ชิมรสดูอีกครั้ง ไม่พอยังปรุงเพิ่มได้ ผัดพอปลาหมึกสุกไม่ต้องผัดนาน ปลาหมึกจะออกน้ำเยอะและเนื้อจะเหนียว
ใส่ใบมะกรูดซอยฝอยและพริกหั่นแฉลบลงไป ผัดพอทั่ว ปิดเตา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น