วันจันทร์ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2555

ข้าวตังหน้าตั้ง


ข้าวตังหน้าตั้ง

เนื้อหมูสับ 1 ถ้วยตวง
- เนื้อกุ้งสับ 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 8 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปึก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวตังทอดขนาดเล็ก 50 ชิ้น (มีขายสำเร็จรูปแบบยังไม่ได้ทอดนำมาทอดเองได้นะคะ)
- หอมแดงซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเล็กๆ สำหรับตกแต่งหน้าตามชอบค่ะ

1.โขลกรากผักชีให้ละเอียด แล้วใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปโขลกให้เป็นเนื้อเดียวกัน ตักขึ้นพักไว้
2.ใส่น้ำมันพืชลงกระทะ ตามด้วยน้ำพริกแกงเผ็ดที่โขลกไว้ลงไป ผัดพอมีกลิ่นหอม จากนั้นเติมกะทิลงไป
3.ตามด้วยน้ำเปล่าพอเริ่มเดือด ใส่เนื้อกุ้ง.เนื้อหมูบด และหอมแดง ลงไปผัดพอเข้ากัน
4.ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซอสปรุงอาหาร.น้ำตาลปึก ผัดพอเข้ากันแล้วเติมกะทิ 4 ช้อนโต๊ะ ลงไปผสม ตามด้วยถั่วลิสง ปิดไฟ ยกลงรับประทาน กับข้าวตังทอดโรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดง ใบผักชีตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น