วันศุกร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2555

ขนมไทยชาววัง “ขนมไข่เหี้ย”


ขนมไทยชาววัง “ขนมไข่เหี้ย”

“ขนมไข่เหี้ย”ว่ากันว่าเมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกทรงมีพระราช ประสงค์จะเสวยไข่เหี้ย แต่เนื่องจาก

ไม่ใช่ฤดูวางไข่จึงไม่สามารถหามาถวายได้ เจ้าจอมแว่น จึงคิดทำไข่เหี้ยขึ้นถวาย โดยนำถั่วเขียวมาโขลกกับเกลือปั้นเป็นไข่

แดง แล้วนำแป้ง ข้าวเหนียวมาห่อเป็นเปลือก นำไปทอดในน้ำมันจนเหลือง เสร็จแล้วนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย เมื่อพระองค์ได้

เสวยก็พอประทังความอยากเสวยไข่เหี้ยไปได้ ปัจจุบันขนมไข่เหี้ย

เปลี่ยนชื่อ ให้น่ากินว่า “ไข่หงส์”

เครื่องปรุงตัวเปลือก

เผือกนึ่งสุกยีละเอียด 1/2 ถ้วยตวง

แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง

แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง

น้ำกะทิคั้นข้น 1/4 ถ้วยตวง

น้ำมันสำหรับทอด


ไส้ขนม

ถั่วเขียวซีกนึ่งสุกบดละเอียด 2 ถ้วยตวง

รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

หอมแดงเจียวเหลือง 1/4 ถ้วยตวง

เกลือ น้ำตาล สำหรับปรุงรส

น้ำมันสำหรับผัด

น้ำสำหรับเคลือบ

น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. นวดเผือก แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า หัวกะทิเข้าด้วยกันจนนุ่มมือ อย่าให้เปียกหรือแห้งมากเกินไปถ้าเปียกเวลาปั้นให้แตะแป้งแห้งเป็นนวล
2. กระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน 1-2 ช้อนโต๊ะ นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกลงผัดจนหอม ใส่ถั่วบดลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ และพริกไทยป่น ชิมให้รสจัด ใส่หอมเจียวผัดให้แห้ง ปั้นได้ ทิ้งไว้พออุ่นปั้นเป็นลูกกลมประมาณหัวนิ้วมือพักไว้
3. นำแป้งที่นวดไว้มาแผ่เป็นแผ่นกลมหุ้มไส้ถั่วที่ปั้นไว้ให้มิด คลึงเบาๆให้กลม นำไปทอดให้เหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันทิ้งไว้ให้เย็น
4. กระทะที่ทอดขนมไว้ เทน้ำมันออก ตั้งไฟ ใส่น้ำตาลลงไป เติมน้ำเล็กน้อย ใช้ไฟอ่อน ผัดสักครู่จนน้ำตาลละลายหมดและเหนียว นำขนมที่ทอดสุกแล้วลงผัดให้น้ำตาลจับกับขนม ตักขึ้นทิ้งไว้ให้เย็น น้ำตาลจะตกผลึกจับกับขนม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น