วันพุธที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ต้มแซบตีนไก่ Super
















ต้มแซบตีนไก่ Super
เครื่องปรุงและส่วนประกอบก็มีตามนี้ครับ

... ชายกางทำในวันนี้คือสัดส่วนตีนไก่ 10 กิโล เดี๋ยวจะลดส่วนให้พอที่จะทำทานได้ในบ้านนะครับ

- ตีนไก่สับเล็บทิ้ง 2 กิโล (ซื้อใน CP จะมีแบบสับเล็บแล้วขายเป็นแพ๊ค แต่แพงนิดนึวน๊า)
- ข่าแก่ 10 แว่น
- ขิงแก่ 10 แว่น
- ตะไคร้ 10 ต้น ทุบแตก หั่นท่อนยาว
- ใบมะกรูดฉีก 20 ใบ
- รากผักชีทุบแตก ๆ 5 – 6 ราก
- กระเทียมไทยบุบพอแตก 20 กลีบ
- พริกไทยเม็ดทุบแตก ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
ต้มแซบ เราใส่ตีนไก่ลงไปแล้ว ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า ขิงและรากผักชีลงไป
เราจะใส่เกลือทะเลป่นลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เป็นอันดับแรก
ตามด้วยน้ำตาลกรวดซักก้อนย่อม ๆ คือกะว่าจะได้รสปะแล่ม ๆ ของเกลือกับน้ำตาลกรวดในชั้นต้นนี้
เติมน้ำเปล่าให้ท่วมขึ้นมามากพอควร เหลือที่ไว้ให้เค้าเดือดกันหน่อยนะครับ
เริ่มใกล้จะเดือด เริ่มมีพรายฟองมาให้ไล่ช้อนทิ้งกันแล้ว
ปล่อยเดือดเบา ๆ ไปเรื่อย ๆ ครับ
หม้อต้มแซบ เราช้อนเอาสารพัดเครื่องหอมออกทิ้งไปครับ หมดหน้าที่ของเค้าแล้วครับ ความหอมมันลงมาอยู่ในน้ำซุบหมดแล้วครับตอนนี้เติมรสดีลงไปเรียกรสให้เข้มขึ้นมาอีกหน่อย ปล่อยเดือดแรงขึ้น
เพิ่มรสเค็มและกลิ่นหอม ๆ ด้วยน้ำปลาดี ๆ หอม ๆ ต้มแซบก็เสร็จพักไว้
มาเตรียมเครื่องประทินรสต้มแซบกันครับ

- น้ำปลาดี
- น้ำมะนาวคั้นสด
- พริกขี้หนูสวนตำหยาบ ๆ
- พริกขี้หนุจินดาสีแดง ๆ ตำหยาบ ๆ
- ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ ๆ
- ผักชีไทยเด็ดเป็นช่อ ๆ
ก่อนจะเริ่มกินกัน เรานำหม้อต้มแซบมาตั้งให้เดือด ใส่ข่าหั่น ตะไคร้หั่น ใบมะกรูดฉีก ลงไปอีกหน่อย ให้กลิ่นของสมุนไพรพวกนี้เข้มข้นขึ้นอีกนิดครับ

เราจะปรุงกันเป็นชาม ๆ ไป ไม่ปรุงทั้งหม้อให้ลำบาก

ใส่พริกขี้หนูสวน ที่ให้รสเผ็ดและหอม ๆ ลงไป
ใส่พริกขี้หนูจินดา ที่ให้รสเผ็ดแรง จี๊ด ๆ ลงไป
ใส่น้ำปลา และน้ำมะนาวลงไป พอประมาณก่อน อย่างละ 1.5 ช้อนโต๊ะ
เอาช้อนคนให้เข้ากัน ลองมาแตะลิ้นชิมดูยังได้ ว่ามันจี๊ดรึยัง

ใส่ผักชีฝรั่งลงไปก้นชาม ตักต้มแซบใส่ให้เต็มชาม คน ๆ ชิมรสดูให้ถูกใจ

โรยหน้าด้วยใบผักชีไทย เป็นอันเสร็จ พร้อมที่จะทำให้ท่านเหงื่อออกกันแล้วครับ
ที่มาสูตรอร่อย คุณวัฒน์คร้าบ ณ ก้นครัวพันทิป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น