วันเสาร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

Japanese-Style White Bread Loaf





Japanese-Style White Bread Loaf
สูตรที่ 2 ค่ะ

ขนมปัง Japanese-Style White Bread loaf

แป้งส่วนที่ 1 (แป้งเชื้อ)
1. น้ำเปล่า 100 กรัม
2. แป้งขนมปัง 20 กรัม

แป้งส่วนที่ 2
1. แป้งขนมปัง 350 กรัม
2. น้ำตาล 45 กรัม
3. เกลือ 5 กรัม
4. ยีสต์ 7 กรัม
5. แป้งเชื้อ 92 กรัม
6. เนยจืด 30 กรัม
7. น้ำอุ่น 150 ml.(หากแป้งแห้ง เพิ่มอีกได้นิดหน่อย)

วิธีทำ (* * * ส่วนใหญ่..จะคล้ายกับข้างบนค่ะ..)

1. เตรียมทำ แป้งเชื้อก่อน นำทุกอย่างผสมกัน คนให้เข้ากัน ขึ้นตั้งไฟ คนจนแป้งสุก ยกลง พักไว้ให้เย็น ( แต่ของเรา..ใส่ไมโครเวฟ ครั้งละ 1 นาที
จนสุกข้น )

2. นำน้ำอุ่น ผสมกับน้ำตาลทราย และเกลือ ผสมให้เข้ากัน พักไว้

3. ร่อนแป้งใส่อ่าง เติมยีสต์ แล้วคลุกเคล้าเบาๆ เติมส่วนผสมของน้ำและน้ำตาลเกลือ นวดจนหมดผงแป้ง

4. เติมแป้งเชื้อ และเนย นวดให้เข้ากัน ด้วยความเร็วต่ำ ประมาณ 30 นาที
หรือจนกระทั่งเนียน ขึงเป็นแผ่นฟิลม์ได้

5. คลึงกลม ดึงผิวหน้าให้ตึง พักในอ่างที่ทาเนย ปิดปากอ่างด้วยพลาสติก และคลุมด้วยผ้าชื้น ทิ้งไว้ให้ขึ้น 2 เท่า หรือประมาณ 45 นาที

6. ทดสอบว่า ได้ที่หรือยัง โดยการใช้นิ้วจิ้มตรงกลาง หากยุบไม่คืนตัว คือใช้ได้ค่ะ

7. นำมาตัดตามน้ำหนักที่ต้องการ และคลึงกลม พักไว้ 10 นาที แล้วค่อยขึ้นรูปตามต้องการ

8. นำเข้าอบ อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที

หมายเหตุ...หากต้องการความเงาที่ผิวหน้าขนม ก่อนอบให้ทาด้วยไข่ผสมน้ำ
หรือ นมสด และเมื่ออบเสร็จ อาจทาด้วยเนยสด เพื่อความหอม และรักษาความชื้นให้แก่ขนมปังค่ะ

ที่มาจากคุณ meaw1158 bloggang.com ขอบคุณครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น