วันอาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ขนมจีนน้ำยาป่าใส่ปูแบบอิสาน









ขนมจีนน้ำยาป่าใส่ปูแบบอิสาน
ทำน้ำยาป่าแบบอืสาน ใส่เนื้อปู

ทั่วไปน้ำยาป่าอิสานจะใส่เนื้อปลา บางครั้งก็จะใส่ตีนไก่ ครั้งนี้ลองใส่เนื้อปูส่วนที่แกะมาจากขาปู

เครื่องปรุงน้ำพริก ได้แก่ หอมแดง 10 หัว กระเทียม 3 หัว พริกขึ้หนูแห้ง 15 ดอก กระชาย ข่า

ใส่เนื้อปูส่วนที่แกะมาจากขาปู ครื่ง กก. ราคา 150 บาท

เพิ่มเห็ดภูฏานไปด้วย เพื่อให้น้ำแกงหวาน

ตั้งหม้อใส่น้ำไป 8 ถ้วย ตั้งให้เดือด ใส่เครื่องปรุงน้ำพริกลงไปต้ม

หรี่ไฟอ่อน ต้มไปประมาณ 5 นาที พริกจะนิ่ม ตักเครื่องพริกแกงทั้งหมด นำมาตำในครกให้แหลก

ตักพริกแกงที่ตำใส่กลับลงไปในหม้อ

พอนำแกงเดือด ใส่ปู เห็ดลงไปต้ม ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าต้ม พร้อมกับใส่ต้นหอมลงไป

น้ำยาป่าอิสาน
ขนมจีนน้ำยาป่าอิสานใส่ปูและเห็ด แนมด้วยผักสด สะเดาดิน (รสขม)

ที่มาจาก swin pantip

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น