วันศุกร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

มาทำยำแก่นตะวันกันเถอะ



มาทำยำแก่นตะวันกันเถอะ
หลังจากปลูกแก่นตะวันเก็บผลผลิตได้นิดหน่อย วันนี้มาชวนพี่น้องสมช. บ้านสวน ทำยำแก่นตะวันกันดีกว่า

ทำยำแบบปรุงแบบง่าย ๆ บ้าน ๆ ไม่ยุ่งยาก ไม่พิถีพิถัน ขอให้ล้างสะอาดเท่านั้น แต่รสชาติอร่อย


เครื่องปรุง (ปริมาณกะเอาพออิ่ม)

- หัวแก่นตะวัน เลือกหัวที่อ่อนหน่อย ล้างน้ำขูดผิวให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ

- ตะไคร้ มะนาว มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย ผักชีหอม พริกแดงสด หอมหัวใหญ่ กระเทียมกลีบเล็ก

- วุ้นเส้น หนังหมูหรือหมูสามชั้น เกลือ น้ำปลาดี น้ำตาล กระเทียมดอง

วิธีปรุง

- ผักหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือใหญ่ ๆ ตามใจคนทำ คนทำชอบตะไคร้เป็นพิเศษจึงใส่เยอะหน่อย

- เครื่องปรุงที่ต้องทำให้สุกก่อน คือวุ้นเส้น กับหนังหมู

- และหนังหมูให้เข้ากันอย่างดี ใส่ผักทุกชนิดคนอย่างเร็ว ชิมรสอีกครั้ง เติมเครื่องปรุงตามชอบ ตักใส่จาน

ที่มาจาก บ้านสวน ขอบคุณครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น