วันศุกร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

"ปลากระบอกต้มส้มแบบปักษ์ใต้" ง่ายๆ อร่อยเด็ด







"ปลากระบอกต้มส้มแบบปักษ์ใต้" ง่ายๆ อร่อยเด็ด
หาปลากระบอก สดๆ อวบๆ สักสองสามตัว ขอดเกล็ด ผ่าพุง ล้วงเครื่องในออก เตรียมไว้
เครื่องเคราแบบไทยๆ มี ขมิ้น หัวหอมแดงไทย ส้มแขกตากแห้ง ตะไคร้บุบ เกลือ น้ำตาล
จัดแจงเอาน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟ รอให้น้ำเดือด เอาตะไค้ร ขมิ้นบุบ หัวหอมแดงบุบ ส้มแขกตากแห้งลงหม้อ รอให้แตกกลิ่นและแตกตัว เติมเกลือลงพอให้ตัดรสเปรี้ยวจาก"ส้มแขก" เติมน้ำตาลเล็กน้อย พอให้รู้ว่าใส่เร่งไฟจนน้ำเดือดจัด เอาปลากระบอกที่เตรียมไว้ ลงเลยจ้า ปลากระบอกเนี่ยะ เนื้อเค้าจะนุ่ม สุกไว และไม่ต้องไปกวนเค้าในหม้อแกงนะ เดี๋ยวจะคาวซะปล่าวๆ ดูพอ"ตาปลา" เริ่มจะขาว แสดงว่า สุกหน่อยๆแล้ว รออีกแป๊บ ให้เค้าสุกอีกหน่อย ค่อยปิดไฟยกลงเสริฟเเบบเนี้ยะน่ะ สุกแล้วจ้า น้ำแกงเหลืองเชียวตักลงถ้วย พร้อมจะซดล่ะครับ อาหารสำรับนี้ มีประโยชน์ต่อร่างกาย ให้คุณค่าทางโภชนาการเต็มรส จากสมุนไพรแบบไทยๆ ให้โปรตีนชั้นดีจากปลากระบอกอวบอิ่ม เป็นครั้งแรกที่ได้มานำเสนอ น่ะครับ โอกาสต่อไป คงได้ นำเรื่องราวของอาหาร ที่ผมทำเอง มาแนะนำกันบ่อยขึ้นครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น