วันศุกร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

กระเพราเป็ดราดข้าว


กระเพราเป็ดราดข้าว
เครื่องปรุง
- เป็ดย่างหรือเป็ดผะโล้เลาะกระดูกเอาแต่เนื้อหั่นเป็นชิ้น 1 ตัว
- กระเทียม 5 กลีบ
- พริกขี้หนูแดง เขียว 10 เม็ด
- ใบกระเพรา 1 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1 โขลกพริกกระเทียมให้เข้ากันตักออกพักไว้
2 กระทะเปิดไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไปตั้งให้น้ำมันร้อน
3 นำพริกที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม ใส่เป็ดย่างลงผัดให้เข้ากัน ใส่เหล้าจีนลงไป
ผัดให้แอลกอฮอลระเหยออกไป ให้มีกลิ่นหอม
4 ปรุงรสด้วย น้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามต้องการ
ใส่ใบกระเพราลงไปผัดให้เข้ากัน
5 ตักออกจากกะทะใส่จานข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น