วันศุกร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

อาหารภาคใต้ – แกงขี้เหล็กเนื้อย่าง


อาหารภาคใต้ – แกงขี้เหล็กเนื้อย่าง
ส่วนผสม
• เนื้อย่าง 400 กรัม
• ใบขี้เหล็กต้ม 700 กรัม
• หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
• หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

ส่วนผสมเครื่องแกง
• พริกขี้หนูแห้ง 40 เม็ด
• พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
• หอมแดงหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
• ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ซอย ¼ ถ้วยตวง
• ขมิ้นหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
2. นำหางกะทิตั้งไฟ ละลายน้ำพริกแกงที่โขลกใส่ลงไป พอเดือดใส่ใบขี้เหล็ก น้ำปลา น้ำตาลทราย พอเดือดใส่เนื้อย่าง ใส่หัวกะทิ ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ ยกลง

เคล็ดลับน่ารู้
• ควรเลือกเนื้อส่วนที่นุ่มและติดมันเล็กน้อยมาย่างด้วยไฟกลาง พอสุกยกลง
• ใบขี้เหล็กชนิดต้มแล้วอาจมีดอกติดมาด้วยสามารถนำมาใช้ได้เลย ถ้าใบขี้เหล็กสดต้องต้มน้ำทิ้งประมาณ 2 ครั้ง
• ใช้น้ำพริกแกงประมาณ 100-120 กรัม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น