วันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ขนมถั่วลิสงทอด


ส่วนผสม
1. ถั่วลิสงล้างน้ำ 3 ถ้วยตวง
2. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
3. แป้งสาลี 1/4 ถ้วยตวง
4. แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
5. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
6. เกลือป่น 1 ช้อนชา
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปูนใส 1/2 ถ้วยตวง
9. ไข่ไก่ตีให้เข้ากัน 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันสำหรับทอด
11. กลอยปอกเปลือกหั่นชิ้นเล็ก 2 ถ้วยตวง 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี แป้งมันและผงฟูเข้าด้วยกันใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น ไขไก่ นวดให้เข้ากัน ใส่น้ำปูนใสทีละน้อย นวดจนแป้งนุ่ม ใส่หัวกะทิ คนให้เข้ากันแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
2. ใส่น้ำมันในกระทะให้น้ำมันร้อน ใช้ไฟกลาง เอาพิมพ์สำหรับทอดถั่ว แช่ในน้ำมันร้อน เมื่อพิมพ์ร้อนแล้วตักแป้งใส่ โรยถั่วลิสงและกลอยที่หั่นไว้แล้วจุ่มพิมพ์ลงในน้ำมัน พอแป้งลอยตัวขึ้นแล้วจึงนำพิมพ์มาใส่แป้งทอดแผ่นต่อไปพอแป้งสุกเหลืองกรอบตักขึ้นใส่ตะแกรงเมื่อเย็นแล้ว เก็บใส่ในภาชนะที่มีฝาปิด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น