วันพฤหัสบดีที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ลาบกุ้ง


ส่วนผสม

- กุ้งสับ 500 กรัม
- หัวหอมแดงซอย 150 กรัม
- ผักชีลาวหั่นหยาบ ๆ 30 กรัม
- ต้นหอมหั่นหยาบ ๆ 30 กรัม
- ข้าวคั่วป่นละเอียด 50 กรัม
- ใบสะระแหน่ 20 กรัม

(น้ำปรุงรส)

- น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ

(ผักสดกินเคียง)
- ถั่วฝักยาว 1/2 กรัม
- กะหล่ำปลี 1 กรัม

วิธีทำ

- นำหม้อตั้งไฟ ใช้ไฟปากลางใส่กุ้งรวนให้สุก ยกหม้อขึ้นจากเตา
- ใส่หัวหอมแดง ผักชีลาว ต้นหอม ปรุงรสด้วย น้ำปลาดี น้ำมะนาว พริกป่น
- ชิมรสให้รสจัด ใส่ข้าวคั่วให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ เสิร์ฟพร้อมกับผักสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น