วันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ขนมเหนียว


ขนมเหนียว
ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
2. แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง
3. ข้าวเหนียวแช่น้ำ 1/2 ถ้วยตวง
4. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 2 ถ้วยตวง
5. น้ำตาลปีบ 1 ถ้วยตวง
6. เกลือป่น 1 ช้อนชา
7. น้ำลอยดอกไม้ 1/2 ถ้วยตวง


วิธีทำ
1. ร่อนแป้งข้าวเหนียวกับแป้งข้าวเจ้ารวมกันใส่เกลือคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำทีละน้อยนวดจนหมดน้ำ นวดจนแป้งเนียนนุ่มถ้าต้องการใส่สีให้แบ่งตามสีที่ต้องการแล้วนวดให้เข้ากัน

3. ปั้นแป้งให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 นิ้วยาวประมาณ 2-3 นิ้ววางเรียงลงในรังถึงที่ปูผ้าขาวบางไว้
4. ยกรังถึงขึ้นนึ่งบน้ำเดือดพล่านประมาณ 1/2 ชั่วโมง พอแป้งสุกยกลงแซะแป้งออกจากรังถึง หั่นแป้งเป็นชิ้นขนาดพอคำ
5. ผสมมะพร้าวขูดกับเกลือป่นคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วใส่ลงคลุกเคล้ากับแป้งที่หั่นไว้
6. สงข้าวเหนียวที่แช่น้ำไว้แล้วใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในกระทะคั่วให้พอง จนเป็นสีเหลืองกรอบ พักไว้ให้เย็น ใส่ขวดปิดฝาไว้

7. เคี่ยวน้ำตาลปีบให้ละลายจนเหนียวข้นยกลงเทใส่ถ้วย
เวลาเสร็จจัดขนมใส่จานราดน้ำตาลที่เคี่ยวไว้โรยด้วยข้าวเหนียวที่คั่วไว้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น