วันศุกร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

หอยตลับต้มตะไคร้






หอยตลับต้มตะไคร้
หอยตลับ นำมาผัดน้ำพริกเผาก็เลิศ แต่วันนี้ลองมา"ต้มตะไคร้"ดูมั่งนะครับ แป๊บเดียวเอง มีวัตถุดิบอะไรบ้าง มาดูกัน

- หอยตลับ ชนิดมีชีวิต ที่นี่กิโลกรัมละ 20-30 บาท ลองจัดมาสักโลนึงก็ได้

- ตะไคร้บุบ ใบมะกรูดฉีก หัวหอมแดงไทยบุบ น้ำสำหรับต้มหอย
นำหอยตลับมาทำความสะอาดก่อนสักสองสามน้ำ ข้อดีของหอยชนิดนี้คือ จะไม่มีโคลนเลน หรือทราย ไปค้างคาอยู่ในตัวหอยนะครับ ตั้งน้ำให้เดือด นำตะไคร้ หัวหอมแดง ลงหม้อก่อน พอมีกลิ่นหอมก็จัดแจงเอาหอยลงครับ รอให้หอยสุก จนเปิดปากอ้าออกก่อนครับ จึงใส่ใบมะกรูด แล้วค่อยปิดไฟ ความพิเศษของหอยตลับต้มตะไคร้อีกอย่างก็คือ ไม่ต้องปรุงรสใดๆทั้งสิ้นครับ ความหวาน ความเค็ม เค้าจะมีอยู่ในตัวหอยแล้วครับนาทีนี้ หอมกลิ่นสมุนไพรอย่างแรงครับน่ากินมั๊ยครับ ผู่ใหญ่ชอบกิน เด็กๆชอบแกะหอยครับ
ความหวานหอมจากตัวหอยและสมุนไพรไทย รวมอยู่ในถ้วยนี้ โดยไม่ต้องปรุงแต่งรสชาติเพิ่มเติมใดๆทั้งสิ้นครับ ท่านใดเจอะเจอหอยชนิดนี้ ก็ลองนำมาทำดูได้ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น