วันศุกร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

"ผัดเผ็ดปลาดุกทะเล" พริกแกงแบบปักษ์ใต้








"ผัดเผ็ดปลาดุกทะเล" พริกแกงแบบปักษ์ใต้
อาหารจานเผ็ดทั้งหลาย ล้วนแล้วแต่มีสรรพคุณทางยาไทยซะเป็นส่วนมากครับ คราวนี้ ผมมีรายการอาหาร ที่เหมาะสำหรับเป็นทั้งกับข้าวและกับแกล้มครับ "ผัดเผ็ดปลาดุกทะเล" พริกแกงแบบปักษ์ใต้ มานำเสนอทุกท่านครับ

ปลาดุกทะเลแถวบ้านผม กิโลละ 80 - 120 บาท ตัวที่เห็น ราคา 30 บาท ยังเป็นๆอยู่ครับ คนหามาขาย เค้าหัก"เงี่ยง" ออกหมดแล้ว ไม่เป็นอันตรายแล้วครับ นำเกลือมาโรยให้ทั่วตัว เดี๋ยวเค้าก็เงียบไปเองล่ะครับ ไม่ต้องทุบหัวให้บาปกรรม ปล่าวๆ
พริกแกงหรือเครื่องแกง สำหรับผัดเผ็ด ทางบ้านผม เค้าจะเรียกว่า เครื่องแกงกะทิ คือใช้มาทำอาหารประเภท ที่ใส่น้ำกระทิ ได้ทั้งหมดครับ ผมใช้พริกแกงสำเร็จรูป ของท้องถิ่น มี ใบยี่หร่า พริกไทยอ่อน ใบมะกรูดเป็นเครื่องคียงด้วยครับ
ต้องนำพริกแกงดังกล่าว มาเพิ่มแรงม้า โดยใส่ ข่าหั่นแว่น ลูกผักชี ลูกยี่หร่า แล้วโขลกให้ละเอียดครับ
ตั้งกระทะ ใช้น้ำมันนิดหน่อย น้ำพริกแกงที่โขลกดีแล้ว ลงผัดให้หอม และนำปลาดุกที่หั่นชิ้นไว้แล้ว ลงผัดครับ
เติมน้ำสะอาด ผัดคลุกเคล้า ใช้ไฟกลาง ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลหน่อย จนปลาดุกสุก น้ำเริ่มงวด จึงใส่ใบมะกรูดและพริกไทยอ่อนครับใส่ใบยี่หร่า คลุกเคล้าสองสามตลบ ให้ใบยี่หร่าสลบ ก็ปิดไฟ ใส่จานครับ
เรียบร้อย โรงเรียนจีนครับ ทำไม่ยากครับ สำคัญที่พริกแกงและปลาดุก ต้องให้ได้ของใหม่ ของสดหน่อยนึงครับ ขอบคุณมากครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น