วันอาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ขนมครกสิงคโปร์ (ใบเตย)

ขนมครกสิงคโปร์ (ใบเตย)
“ทุกวันหยุดลูกสาวอยากจะมีรายได้พิเศษ จึงไปช่วยน้าสาวขายขนม ก็เป็นพวก ขนมครกสิงคโปร์ ขนมบ้าบิ่น โตเกียว พอปิดเทอมใหญ่ลูกสาวก็มาบอกว่าอยากจะทำขนมขายเอง ให้ช่วยซื้ออุปกรณ์ทำขนมให้หน่อย ลูกคิดดี ก็สนับสนุนเต็มที่ ตอนที่ลูกทำเราก็นั่งดูลูกจนทำเป็น ที่นี้พอเปิดเทอมอุปกรณ์ก็กองทิ้งอยู่อย่างนั้น ก็นึกเสียดาย

ประกอบกับว่างงานพอดี ก็ปรึกษากับแฟนว่าน่าจะช่วยกันทำขนมขายดีกว่า เมื่อตัดสินใจแล้วก็ทดลองทำดู และปรับสูตร ขนมครกสิงคโปร์ จากกะทิล้วน ๆ ก็ใส่นมสดด้วยเพื่อเพิ่มความหอมมันให้รสชาติกลมกล่อมอร่อยยิ่งขึ้น ตอนแรกก็ไม่คิดว่าเราจะทำได้ ทำไปทำมากลายเป็นอาชีพหลักใช้เลี้ยงครอบครัวมา 5-6 ปีแล้ว ไปไหนเราก็ไปด้วยกัน ทำด้วยกัน ขายด้วยกัน”

วัสดุ/อุปกรณ์ที่สำคัญ ๆ ขนมครกสิงคโปร์
วัสดุ/อุปกรณ์ที่สำคัญ ๆ ที่ต้องใช้ในการทำ ขนมครกสิงคโปร์ ก็มี… พิมพ์เหล็กลายดอกมะยมที่มีฝาปิด, เตาแก๊ส, ไม้แซะขนม, กระบวยหรือกาน้ำขนาดเหมาะมือ (ใช้สำหรับหยอดขนม), ถาดสแตนเลสสี่เหลี่ยมผืนผ้า, ถัง, ทัพพี, ที่ร่อนแป้ง และเครื่องใช้อื่น ๆ ที่สามารถหยิบฉวยเอาได้จากในครัว

ส่วนผสม/วัตถุดิบหลัก ๆ ของ ขนมครกสิงคโปร์ ตามสูตรก็มี… แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 กก, แป้งมันสำปะหลัง ฝ กก., ไข่ไก่ 12 ฟอง, น้ำกะทิ (รวมหัว-หาง ) 2 กก., น้ำตาลทราย, นมสด, ใบเตยหอม 15 ใบ, ผงฟู, เกลือ และเนย

วิธีการทำ ขนมครกสิงคโปร์
วิธีการทำ ขนมครกสิงคโปร์ เริ่มจากนำแป้งสาลีกับแป้งมันสำปะหลังมาผสมกับผงฟู แล้วทำการร่อนแป้งที่ผสมกับผงฟูใส่ไว้ในภาชนะ เพื่อให้อากาศผสมในแป้ง และทำให้แป้งขนมเบาขึ้น จากนั้นนำเอาใบเตยหอมมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น นำไปโขลกหรือปั่นให้ละเอียด นำมาคั้นกับน้ำ แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางเอากากออก ตั้งพักไว้สักครู่

นำน้ำตาลทรายใส่ลงในแป้ง ตามด้วยเกลือนิดหน่อย ใช้มือเคล้า ๆ พอให้ทั่ว ใส่ไข่ไก่ตามลงไปในแป้ง ใช้มือนวดเบา ๆ พอให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วค่อย ๆ ใส่น้ำกะทิ และนมสด ตามลงไปทีละน้อย เสร็จแล้วจึงใส่น้ำคั้นใบเตย ใช้ทัพพีคนไปเรื่อย ๆ จนนำตาลละลายและส่วนผสมเข้ากันดี ตั้งพักไว้ประมาณ 20 นาที

ระหว่างรอให้แป้งเซ็ตตัว ให้นำพิมพ์ขนมสำหรับทำขนมมาเตรียมไว้ ตั้งไฟให้ร้อนจัด ใช้แปรงหรือผ้าจุ่มน้ำมันพืชหรือเนย ทาพิมพ์ขนมให้ทั่ว (เพื่อช่วยให้ขนมร่อนและไม่ติดพิมพ์)

พอพิมพ์ร้อนดีแล้วตักแป้งใส่กระบวยหรือกาน้ำที่ถนัดมือ แล้วทำการหยอดแป้งลงในพิมพ์แต่ละช่องให้เต็มหลุม ปิดฝาจนขนมสุก ใช้ไฟอ่อน ๆ ประมาณ 2-3 นาที (ถ้าใช้ไฟแรงขนมจะไหม้เสียหมด) ไม่ต้องกลับด้านเพราะขนมจะสุกทั่วได้เอง พอขนมสุกจะฟู ใช้ไม้หรือเหล็กแซะแคะขนมออกจากพิมพ์มาแผ่ไว้บนตะแกรงที่เตรียมไว้ รอให้ขนมพออุ่น ๆ (การหยอดแป้งครั้งต่อไปไม่ต้องใช้น้ำมันหรือเนยเช็ดพิมพ์แล้ว)

เอกลักษณ์ของ ขนมครกสิงคโปร์ หรือ “ขนมครกใบเตย” สูตรนี้นั้น อยู่ที่รสชาติกลมกล่อม มีกลิ่นหอมใบเตย สีสันสวยงาม ตัวขนมจะมีลักษณะเหนียวนุ่มน่ารับประทาน
สำหรับราคาขาย ขนมครกสิงคโปร์ ชุดละ 20 บาท มีขนม 8 ชิ้น มีต้นทุนวัตถุดิบประมาณ 60% ของราคา นอกจากนี้ลุงพนายังทำขนมแป้งจี่ และขนมโตเกียว ขายชุดละ 20 บาท ชุดหนึ่งมี 8 ชิ้น

ขนมครกสิงคโปร์ หรือ “ขนมครกใบเตย” เจ้านี้ ทุกวันจันทร์ พฤหัสฯ จะขายที่อินเตอร์โซน, วันศุกร์ ขายอยู่ตรงประตูเชียงราก ในมหาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต, วันอังคาร ขายที่มหาวิทยาลัยราชมงคลธัญบุรี, วันพุธ ขายอยู่ที่ มศว.คลอง 16, เสาร์-อาทิตย์ ขายตามตลาดนัดต่าง ๆ และรับทำไปออกงานต่าง ๆ โดย ติดต่อลุงพนาได้ที่ โทร.08-9153-1346 ซึ่งจากที่ว่ามาก็จะเห็นได้ว่า นี่ก็เป็นอีก “ช่องทางทำกิน” ที่น่าพิจารณา…

คู่มือลงทุน ขนมครกสิงคโปร์
ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 4,000 บาท

ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 60% ของราคาขาย

รายได้ ขายราคา 8 ชิ้น 20 บาท

แรงงาน 1 คนขึ้นไป

ตลาด ย่านชุมชน, ตลาดนัดทั่วไป

จุดน่าสนใจ ทำขายได้ทั้งเช้า-เย็น-ค่ำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น